Chi phí lăn bánh của ôtô điện tại Việt Nam cũng bao gồm nhiều khoản thuế, phí khác tương tự các dòng xe xăng, dầu. Ảnh: VinFast.

Ngoài lệ phí trước bạ sắp được áp dụng mức thu 0%, thực tế mức giá lăn bánh của các dòng xe ôtô điện tại Việt Nam vẫn bao gồm nhiều khoản thuế, phí khác tương tự các dòng xe xăng, dầu…

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định miễn thu lệ phí trước bạ ở lần đăng ký mới cho ôtô điện chạy pin, thời gian áp dụng trong 3 năm kể từ ngày 1.3 tới đây. Tuy nhiên, ngoại trừ mức ưu đãi này, thực tế ôtô điện khi bán ra và lăn bánh tại Việt Nam vẫn còn phải chịu nhiều khoản thuế, phí khác.

Thuế nhập khẩu

Hiện nay, đối với ôtô nói chung và xe điện nói riêng, tùy theo xuất xứ và các điều kiện khác mà mức thuế nhập khẩu dao động từ 0% đến hơn 70%.

Cụ thể, xe sản xuất trong khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% có thể được miễn thuế nhập khẩu tại Việt Nam, đi cùng một số điều kiện theo quy định trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Trong khi đó, ôtô nhập khẩu từ các thị trường khác có biểu thuế 70-80%. Mức áp dụng thực tế hiện là 56-74% giá thành của xe sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ… Riêng với khu vực châu Âu có lộ trình điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ôtô về 0% từ năm 2030 theo Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA).

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) hiện áp dụng cho cả ôtô sản xuất trong nước (CKD) và xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU). Với xe sử dụng động cơ đốt trong, biểu thuế được tính theo dung tích động cơ, dao động 35-150% giá trị xe và được cộng dồn vào giá bán.

Với ôtô điện, mức thuế TTĐB vừa được Quốc hội thông qua dự thảo sửa đổi trong phiên họp đầu năm nay.

Theo đó, ôtô điện loại chở người từ 9 chỗ trở xuống, từ ngày 1.3.2022 đến hết ngày 28.2.2027 chịu mức thuế TTĐB là 3%, sau đó từ ngày 1.3.2027 mức thuế suất áp dụng mới là 11%. Trước đây, loại xe này được tính thuế TTĐB là 15% giá thành.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng, hay còn gọi là VAT, được áp dụng chung cho các loại hàng hóa bán tại Việt Nam và bao gồm ôtô các loại. Mức thuế VAT cho xe điện là 10%, tương tự ôtô dùng động cơ đốt trong.

Hầu hết nhà sản xuất niêm yết giá ôtô điện đã bao gồm thuế giá trị gia tăng của xe, tuy nhiên giá thực tế có thể tăng thêm tùy theo các tùy chọn bổ sung hoặc dịch vụ đi kèm.

Chẳng hạn, VinFast có cung cấp gói trang bị nâng cao cho các mẫu ôtô điện bán tại Việt Nam, hoặc Porsche cho phép chủ nhân cá nhân hóa Taycan theo sở thích riêng với chi phí tăng thêm tính vào giá cơ bản của xe.

Lệ phí trước bạ

Đây là mức thuế mà xe ôtô điện bán tại Việt Nam đang được hưởng chính sách ưu đãi, nhằm khuyến khích phát triển xe xanh. Theo đó, với ôtô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1.3.2022 tới, với mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 0%; trong vòng 2 năm tiếp theo, tức là kể từ ngày 1.3.2025, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô nói chung là từ 10-12% tùy từng địa phương. Tuy nhiên, ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đang được ưu đãi miễn 50% lệ phí trước bạ đến hết ngày 31.5.2022.

Các loại phí khác

Hiện nay, khi đăng ký ôtô nói chung thì người dùng còn phải nộp thêm một vài loại phí khác. Trong đó, phí đăng ký biển số cá nhân (biển trắng) với mức thu 20 triệu đồng tại Hà Nội và TPHCM, trong khi tại các tỉnh thành khác mức đóng loại phí này là 1 triệu đồng. 3 loại phí đăng ký còn lại gồm có phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm dân sự bắt buộc và bảo hiểm vật chất (1,5% giá trị xe).

 

LÂM ANH
Theo LĐO