Màn hình thông tin giải trí trên xe được trưng bày tại International Motor Show lần thứ 85 ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 3 Tháng Ba, 2015. Harold Cunningham/Getty Images

Hầu hết tài xế không bao giờ “đụng tới” rất nhiều công nghệ mới trên xe hơi, theo kết quả khảo sát của công ty phân tích dữ liệu J.D. Power.

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc vì người ta mua xe mới thường là để có được những công nghệ mới nhất mà xe đời cũ không có.

Tuy nhiên, “cứ ba công nghệ mới thì chỉ hơn một công nghệ được chưa tới phân nửa số tài xế sử dụng trong 90 ngày đầu sở hữu xe,” theo cuộc khảo sát Chỉ Số Sử Dụng Công Nghệ Mỹ 2021 của J.D. Power.

Câu đó nghĩa là: Hơn 1/3 số công nghệ mới được chưa tới phân nửa số người mới mua xe sử dụng.

Một số công nghệ không được xài cũng dễ hiểu. Trong số 110,827 người mới mua xe được 90 ngày mà J.D. Power phỏng vấn, 61% không bao giờ đụng tới “công nghệ mua sắm điện tử” cài sẵn trên xe, như các tính năng hoặc ứng dụng (app) mua sắm.

J.D. Power không chỉ tìm hiểu công nghệ nào không được sử dụng mà còn tại sao. Lý do chính là gì? Bản thân cửa hàng xe cũng không theo kịp công nghệ mới xuất hiện ồ ạt, và không sẵn lòng bỏ thời gian giải thích cho khách hàng cách sử dụng.

Một vài công nghệ bị cho là vô ích, chẳng hạn công nghệ điều khiển bằng cử chỉ, như vẫy tay để chỉnh volume hoặc lướt menu trên màn hình mà không cần chạm tay vào màn hình.

Ngược lại, hầu hết tài xế đều thích camera de xe và camera đậu xe 360 độ giúp họ yên tâm đậu xe nơi chật hẹp.

Do đó, hãng xe cũng như cửa hàng cần hướng dẫn tỉ mỉ về công nghệ mới cho khách, nếu không, sẽ có nguy cơ công nghệ mới không được sử dụng và người tiêu dùng ngày càng mệt mỏi vì phải mua xe mới đắt tiền hơn do đầy công nghệ nhưng khó xài hoặc dường như vô ích.

Đáng lo ngại hơn, trên một nửa số tài xế cho hay họ không bao giờ dùng “công nghệ liên lạc dành cho tài xế hoặc người đi chung xe,” tức là công nghệ gọi điện thoại qua Bluetooth hoặc điều khiển bằng giọng nói, trong khi nhiều vụ tai nạn xe xảy ra do tài xế xao lãng nói chung, mà cụ thể là do cầm điện thoại nói chuyện.

 

Kh. My tổng hợp

Theo https://thuonggiathitruong.vn/nhieu-cong-nghe-moi-tren-o-to-tai-xe-khong-ngo-ngang-den/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *