Các chuyên gia Nhật Bản lắp đặt vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ống phóng của tên lửa. Ảnh JAXA

Sáng nay, 9-11, vệ tinh NanoDragon ‘‘Made in Vietnam’’ đã được phóng thành công lên quỹ đạo.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, vào lúc 7 giờ 55 phút 16 giây sáng nay, 9-11, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản mang theo vệ tinh NanoDragon ‘’Made in Vietnam’’ đã được phóng thành công lên quỹ đạo.

Trong lần phóng này, cùng với NanoDragon, tên lửa Epsilon số 5 còn mang theo tám vệ tinh khác của Nhật Bản.

Sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh cuối cùng được thả vào không gian. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Hình ảnh Tên lửa Epsilon số 5 mang theo các vệ tinh được phóng lên vũ trụ. Ảnh: VAST

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vệ tinh NanoDragon được gửi sang Nhật Bản bàn giao ngày 17-8 để chuyển đến bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, kiểm tra các khâu cuối cùng, sẵn sàng vào bệ phóng.

Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa Epsilon số 5 mang theo chín vệ tinh sẽ phóng lúc 7 giờ 51 phút ngày 1-10. Tuy nhiên, khoảng 19 giây trước khi phóng, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống.

Sau kiểm tra, JAXA đã quyết định tạm dừng sự kiện phóng trong ngày 1-10. Tiếp đó cả hai lần kế hoạch phóng ngày 7-10 và 7-11 cũng bị tạm hoãn do tình hình thời tiết không thuận lợi.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”, và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” do VNSC thực hiện.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Trước đó, năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do VNSC nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Năm 2019, vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi 36 cán bộ nghiên cứu của VNSC cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

 

Theo https://thuonggiathitruong.vn/phong-thanh-cong-ten-lua-mang-ve-tinh-viet-nam-nanodragon-len-quy-dao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *