Vươn mình giữa trời xanh, núi Chư Hreng trở thành bức bình phong hoàn hảo của TP Kon Tum với tiềm năng du lịch lớn.

Những dãy núi ẩn hiện trong làn mây bồng bềnh. Ảnh: Nguyễn Đình Hoàng Khánh

Cao 1.152m so với mực nước biển, núi Chư Hreng ở phía Nam của TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Dãy núi kéo dài khoảng 11km theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bắt đầu từ Làng Kon K’Tu, xã Đắk Rơ Wa và kết thúc ở đèo Sao Mai, xã Hòa Bình. Đó là nơi tiếp giáp với dãy núi Chư Pao thuộc xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Đứng trên đỉnh núi phóng tầm mắt về phía bắc, bạn sẽ bao trọn toàn bộ TP Kon Tum còn khi nhìn về phía nam sẽ thấy nhiều dãy núi sừng sững thuộc tỉnh Gia Lai.

Khoảng cách từ UBND xã Chư Hreng đến chân Chư Hreng chỉ tầm 4km nhưng chưa nhiều người đến nóc nhà phố núi. Bởi, đường đi có những đoạn khá hiểm trở, thường chỉ có người dân địa phương chứ chẳng thấy khách du lịch.

Vào buổi sớm, bao trùm quanh đỉnh núi là một lớp mây dày đặc tạo nên cảnh sắc mờ ảo khiến nhiều người lần đầu chiêm ngưỡng không khỏi thích thú. Xuất phát từ lời mời ghé chơi nhà của một người bạn địa phương, anh Nguyễn Đình Hoàng Khánh (29 tuổi, TPHCM) quyết định chinh phục ngọn núi Chư Hreng chỉ để ăn sáng và uống cà phê theo một cách đặc biệt hơn.

Đứng trên đỉnh Chư Hreng, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đất trời chìm trong biển mây vào buổi sớm mai. Ảnh: Nguyễn Đình Hoàng Khánh

Bắt đầu từ nghĩa trang Chư Hreng, anh Khánh cùng những người bạn khởi hành từ 4 giờ sáng. Quãng đường từ chân núi lên đỉnh khoảng 3,5km, nhóm mất khoảng 2 tiếng để đến nơi. Đi khoảng một phần ba đoạn đường, lúc này nhìn về phía sau, nam du khách thấy toàn cảnh TP Kon Tum lấp lánh trong ánh đèn vàng. Lên cao hơn nữa, trời sáng dần có thể nhìn thấy toàn cảnh đập Đăk Yên và xã Hòa Bình hiện ra mờ ảo giữa những gợn mây.

Đường từ chân núi lên đỉnh Chư Hreng toàn bộ là đường mòn được hình thành do người dân địa phương sử dụng xe máy để đi làm nương rẫy. Có những đoạn độ dốc khá lớn, du khách cần lưu ý và cẩn thận trơn trượt.
Theo anh Khánh, để đến được đỉnh Chư Hreng không quá khó, cũng không quá xa và vất vả. Còn cảnh vật hùng vĩ và đẹp đến kinh ngạc.

Đoàn lên đến đỉnh núi Chư Hreng, mặt trời cũng vừa ló rạng rọi ánh vàng lên những đám mây trắng bồng bềnh. Đặc biệt, khi ở trên đỉnh núi, bạn có thể được chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp của cầu vồng sớm. Ánh cầu vồng xuất hiện giữa những lớp mây mờ ảo như tiên cảnh. Khu vực đỉnh Chư Hreng còn có những mỏm đá lớn, du khách có thể ngồi nghỉ ngơi và quan sát.

Phố núi chìm trong sương sớm nhìn từ đỉnh Chư Hreng. Ảnh: Nguyễn Đình Hoàng Khánh

Một trải nghiệm tuyệt vời khác trên đỉnh núi Chư Hreng là việc bạn có thể chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp của cầu vồng sớm. Khi ánh sáng mặt trời đi qua những giọt sương trong không khí được phản xạ và phân tán. Điều này chính là một lý do nữa để du khách không thể bỏ lỡ một chuyến thăm dãy núi Chư Hreng và trải nghiệm những điều kỳ diệu của nó khi có dịp về Kon Tum.

Núi Chư Hreng nằm gần thành phố, quãng đường lên núi lại không quá xa nhưng cảnh sắc thì không thua kém bất kỳ địa danh nào khác. Đây cũng là một trong những địa điểm dễ dàng săn mây vào những buổi sáng sớm, không tốn quá nhiều công sức và thời gian.

Theo kinh nghiệm của anh Khánh, du khách nên xuất phát từ khoảng 3 giờ đến 3 rưỡi sáng, để có đủ thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng khoảnh khắc bình minh lên sau những dãy núi. Trước khi lên núi Chư Hreng để săn mây, nên kiểm tra trước thời tiết và tốt nhất là đi vào thời điểm sau cơn mưa khoảng một ngày, lúc này mây sẽ lên dày và đẹp hơn.

 

 

 

 

 

QUANG THIỆN

laodong.vn