Tăng thời gian ngủ đêm giúp giảm cân hiệu quả. Ảnh: Healthline

Ngủ nhiều hơn mỗi đêm có thể giúp giảm cân hiệu quả, theo nghiên cứu mới ngày 7.2.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Chicago (Mỹ), có thể giảm cân hiệu quả bằng cách tăng thời gian ngủ. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 7.2.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 80 người lớn, tuổi từ 21 đến 40, mắc chứng béo phì và thường ngủ ít hơn 6,5 tiếng mỗi đêm.

Những người tham gia nhận được một buổi tư vấn vệ sinh giấc ngủ theo yêu cầu. Họ ngủ trên giường riêng và theo dõi giấc ngủ của mình bằng cách đeo các thiết bị.

Họ giữ thói quen bình thường và không được khuyên thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục.

Trung bình, các nhà nghiên cứu khuyên những người tham gia nên tăng giấc ngủ thêm 1-2 giờ để ngủ đủ 8,5 tiếng mỗi đêm.

Lượng calo và năng lượng dự trữ hàng ngày của họ được đo thông qua xét nghiệm nước tiểu.

So với những người tham gia đối chứng, những người tăng thời gian ngủ sẽ giảm lượng calo nạp vào trung bình 270 kcal mỗi ngày. Theo các nhà nghiên cứu, số calo giảm đi này có thể giúp giảm 12 kg trong vòng 3 năm.

Tiến sĩ Estra Tasali, giám đốc Trung tâm Giấc ngủ Chi Chicago tại Đại học Y khoa Chicago, nói với Healthline rằng một số cơ chế tiềm năng có thể giải thích tại sao ngủ nhiều hơn dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn.

Giấc ngủ được biết là có tác động đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol và giảm mức độ hormone leptin – hormone kiểm soát sự thèm ăn trong cơ thể.

Khi cơ thể không nhận được các tín hiệu đã quen thuộc trong chu kỳ ngủ-thức điển hình, nó có thể cố gắng bù đắp theo những cách khác và tìm kiếm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Hơn nữa, giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến các yếu tố nhịp sinh học và tác động khi con người ăn. Hạn chế ngủ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và góp phần vào sự phát triển của các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả béo phì.

Fiorenzi cho biết, đã có một số nghiên cứu tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời lượng ngủ ngắn và bệnh béo phì, một trong số đó cho thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nhiều khả năng bị béo phì hơn những người ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm.

“Ngày càng rõ ràng rằng giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần – bao gồm cả việc giảm cân. Và, giấc ngủ kém là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với tăng cân và rối loạn chuyển hóa” – Fiorenzi nói.

 

KHÁNH MINH
Theo LĐO