Ông Akio Toyoda, tổng giám đốc Toyota Motor Corp., và xe e-Palette

Công ty xe hơi Toyota đã ngưng dịch vụ đưa đón bằng xe tự lái “e-Palette” tại làng Thế Vận Tokyo, sau khi một trong các chiếc xe đụng vào một lực sĩ khiếm thị, theo bản tin Reuter , 27 Tháng Tám.

Chiếc xe vào thời điểm xảy ra tai nạn không tự lái mà có người lái bằng cần điều khiển (joystick).

Công ty Toyota cho sử dụng hàng chục xe e-Palette này nhằm chứng tỏ khả năng tự vận hành của xe công ty chế tạo. Toyota nói rằng các xe này chạy bằng điện, không có các phương tiện điều khiển thông thường như như tay lái hay bàn đạp, và khi hoàn chỉnh có thể dùng làm xe đưa đón trên lộ trình nhất định.

Trong một đoạn video phổ biến trên YouTube, ông Akio Toyoda, tổng giám đốc Toyota, ngỏ lời xin lỗi và nói ông tìm cách gặp người lực sĩ kia nhưng không có cơ hội.

Ông Toyoda nói: “Chiếc xe mạnh hơn người thường, do vậy tôi lo lắng về sức khỏe của người kia.”

Theo ông Toyoda tai nạn này cho thấy sự khó khăn của xe tự lái khi hoạt động trong những môi trường đặc biệt như tại làng Thế Vận trong thời gian Thế Vận Hội của Người Khuyết Tật, với nhiều người khiếm thị, hoặc mắt kém hay có các vấn đề thể chất khác.

Tổng Giám Đốc Toyoda nhận định: “Điều này cho thấy xe tự lái chưa thật sự sẵn sàng cho hoạt động trên các con đường bình thường.”

Xe e-Palette dự trù có nhiều ứng dụng, kể cả là gian hàng lưu động.

Chiếc xe gặp tai nạn khi đang có người lái bằng joystick. Xe chuẩn bị quẹo thì đụng vào một người đang đi bộ với tốc độ từ 1 tới 2 km/giờ. Ông Toyoda nói người lực sĩ này tỉnh táo, được đưa đến bệnh xá để xem xét tình trạng sức khỏe và sau đó tự đi bộ về nơi ở.

Người này sẽ tham dự cuộc tranh tài vào lúc 10 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, theo ông Toyoda.

Công ty Toyota nói sẽ hợp tác với cảnh sát trong cuộc điều tra và cũng mở ra cuộc điều tra riêng của mình.

 

Khánh My

Theo TGTT