Hà Nội – Triển lãm Tỏa IV với chủ đề “Phương thức đối thoại với thiên nhiên” giúp người xem đi vào không gian của cảm xúc, không gian tồn tại khác với thế giới con người.

Triển lãm Tỏa IV diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) từ ngày 16.9. Triển lãm quy tụ gần 40 tác phẩm nghệ thuật được hơn 20 nghệ sĩ trong nước và quốc tế sáng tác với chủ đề “Phương thức đối thoại với thiên nhiên”, do hai nhà nghiên cứu nghệ thuật Abhijan Toto và Đỗ Tường Linh đồng giám tuyển.

Với chủ đề “Phương thức đối thoại với thiên nhiên“, Tỏa IV mở ra chuỗi ý tưởng của các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu trong việc thiết lập lại suy nghĩ về các mối quan hệ giữa đời sống thiên nhiên và thế giới con người.

Triển lãm đã đưa ra những góc nhìn khác nhau về lịch sử và hiện tại, chuyển trọng tâm giữa trải nghiệm của con người và môi trường, hướng tới mối quan hệ tương hỗ, chăm sóc, bao bọc lẫn nhau giữa con người và thiên nhiên.

Các tác phẩm nghệ thuật, tài liệu nghiên cứu được trình bày tại triển lãm tạo thành một câu chuyện phi tuyến tính, làm sáng tỏ những dấu mốc thường bị bỏ qua, đưa chúng ta đến một không gian của cảm xúc, một không gian tồn tại khác với thế giới của con người.

Triển lãm bao gồm 4 phần, phần đầu nói đến lịch sử và văn hóa phát triển lâm nghiệp. Phần thứ hai là hoạt động thông qua các mối quan hệ tình cảm giữa con người và thực vật.

Phần 3 là các đề xuất cho các mối liên kết tiềm năng chưa được khai thác giữa thực vật và cuộc sống con người. Phần 4 mở ra thế giới tương lai, nơi con người và thiên nhiên hòa quyện vào nhau tạo thành những hình thức hiện hữu mới.

Mỗi tác phẩm tại Tỏa IV là một phần của cuộc đối thoại với thiên nhiên.

Tác phẩm 8100-1 của nghệ sĩ Trần Thảo Miên gợi nhắc cho chúng ta rằng sau cùng, thiên nhiên vẫn là nơi lưu giữ ký ức của vạn vật. “Tôi nhận thấy cây cối chứa đựng nhiều tiềm thức của thiên nhiên, một cái cây chết đi không chỉ đơn thuần là thay thế bằng cách trồng một cái cây mới, mà cần phải tưởng nhớ nó, nghĩ về những quãng thời gian mà cái cây đó đã sống trên đời này“, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Các tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau, mang lại những trải nghiệm thú vị cho người xem.

Buổi triển lãm thu hút rất đông người yêu nghệ thuật đến thưởng thức, đặc biệt là các bạn trẻ. “Tôi cũng đã đến những triển lãm Tỏa trước đó, đây là một triển lãm thú vị về thiên nhiên và môi trường. Ngoài ra, tôi có thể có được những bức hình đẹp mỗi lần đến với không gian triển lãm“, bạn Mai Anh (Hà Nội) chia sẻ.

 

 

HẢI NGUYỄN – NGUYỄN HUẾ 

(laodong.vn)