Đến trước trước ngày 31-12, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều loại lệ phí sẽ được giảm, gồm những loại lệ phí nào? Xe nào sẽ chuyển sang biển số vàng? Cá nhân vận động từ thiện phải tuân theo quy định mới, đó là quy định gì?…

Đó là những quy định, chính sách có hiệu lực từ tháng 12-2021.

 

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô

Nghị định 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ ngày 1-12-2021 đến hết ngày 31-5-2022.

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu hiện theo nghị định 20/2019/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống là 10%, nếu được giảm 50% thì mức thu lệ phí trước bạ sẽ giảm còn 5%.

Thông tư 47/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức giảm nhiều loại phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19.

Theo đó, giảm 10% phí hải quan; 20% phí đăng ký giao dịch bảo đảm; 20% phí cấp hộ chiếu, 10% phí sử dụng đường bộ với xe tải chở hàng hóa và 30% đối với xe khách…

Siết quy định cá nhân quyên góp từ thiện

Theo nghị định 93 có hiệu lực từ ngày 11-12, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có thể vận động quyên góp từ thiện.

Tuy nhiên, khi vận động phải thông báo với ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú và công khai trên phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật) và thời gian phân phối.

Cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện. Đồng thời, phải có biên nhận các khoản quyên góp nếu các nhà hảo tâm có yêu cầu, không được phép nhận thêm tiền ủng hộ sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận.

Xe kinh doanh đổi sang biển số vàng

Theo thông tư 58/2020/TT-BCA, đến trước trước ngày 31-12, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Cụ thể gồm: taxi; xe khách tuyến cố định (nội tỉnh, liên tỉnh); xe buýt tuyến cố định (nội tỉnh, liên tỉnh); xe chở khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định; xe chở khách du lịch.

Nếu không thực hiện đổi sang biển số vàng trước ngày 31-12, chủ xe sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng nếu là cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng nếu là tổ chức do không chấp hành đúng quy định về biển số (theo nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đồng thời, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31-12.

Để làm thủ tục, người dân chuẩn bị các loại giấy tờ: giấy khai đăng ký xe theo mẫu, chứng từ lệ phí trước bạ, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (nếu khác tỉnh) và nộp đến phòng cảnh sát giao thông thuộc công an cấp huyện nơi cư trú.

Đổi thẻ ATM sang thẻ chip

Thông tư 22/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu đến ngày 31-12-2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Như vậy, từ ngày 31-12, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip, thay thế loại thẻ từ trước đây. Cũng theo thông tư 22, từ ngày 31-3-2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM mà chỉ phát hành dạng thẻ chip.

 

Theo https://thuonggiathitruong.vn/tu-thang-12-2021-ca-nhan-quyen-gop-tu-thien-phai-theo-quy-dinh-nao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *