Elon Musk tin rằng mình có thể ‘mở khóa’ tiềm năng của Twitter.

Elon Musk đã thành công trong thương vụ thâu tóm Twitter với giá 44 tỉ USD. Ảnh: AFP

Twitter đã chấp nhận đề nghị mua lại của Elon Musk. Vị tỉ phú giàu nhất thế giới đã mua lại gã khổng lồ truyền thông xã hội với giá 54,20 USD/1 cổ phiếu, tương đương khoảng 44 tỉ USD. Giám đốc của Tesla sẽ đặt công ty ở chế độ riêng tư và cũng cho biết ông đã lên kế hoạch nâng cấp Twitter bằng cách bảo vệ quyền tự do ngôn luận, các thuật toán nguồn mở, chống lại chương trình thư rác và “xác thực tất cả con người”, Engadget đưa tin.

Hội đồng quản trị của Twitter đã nhất trí thông qua việc mua lại. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào khoảng năm 2022, mặc dù điều đó sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận của cả cơ quan quản lý và cổ đông.

Quyết định này được đưa ra sau một loạt hoạt động của Elon Musk. CEO Tesla đã mua 9,2% cổ phần Twitter vào đầu tháng 4 sau những lời chỉ trích về chính sách tự do ngôn luận của công ty truyền thông xã hội. Ông lập luận rằng Twitter đã không hoàn thành nhiệm vụ của nó như một “quảng trường công cộng trên thực tế”.

Twitter nhanh chóng cho biết Elon Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của mình, nhưng vị tỉ phú đã quyết định chống lại động thái này vài ngày sau đó. Mặc dù ông không nói lý do tại sao lại đổi ý, nhưng việc bổ nhiệm hội đồng quản trị sẽ ngăn Elon Musk sở hữu hơn 14,9% cổ phần công ty. Nếu vậy, ông sẽ không thể kiểm soát Twitter trong nhiệm kỳ của mình.

Mạng xã hội này ban đầu tỏ ra thận trọng và áp dụng chiến lược “thuốc độc” để ngăn chặn sự tiếp quản thù địch của Elon Musk. Tuy nhiên, công ty được cho là đã xem xét lời đề nghị cuối cùng của Elon Musk vào cuối tuần trước. Hai bên được cho là đã đưa ra các chi tiết có lợi hơn vào phút cuối, chẳng hạn như đảm bảo tài chính nếu giao dịch mua bị đổ vỡ. Trong thông báo, chủ tịch hội đồng quản trị độc lập của Twitter, Bret Taylor cho biết công ty đã đồng ý bán lại cho Elon Musk sau một quá trình xem xét tập trung vào “giá trị, sự chắc chắn và tài chính”.

Elon Musk vẫn phải đối mặt với một số vấn đề sau quyết định này, bao gồm cuộc điều tra giao dịch nội bộ của Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Mỹ và một vụ kiện tập thể cáo buộc ông từ phía cổ đông về thời điểm tiết lộ khoản đầu tư trên Twitter của mình. Việc mua lại Twitter sẽ không giúp ông thoát khỏi những vấn đề này. Tuy nhiên, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu mạng xã hội có một sự thay đổi đáng kể. Thương vụ mua lại hoàn tất có nghĩa là Elon Musk sẽ cạnh tranh trực tiếp với Meta, Snap, TikTok và các mạng xã hội nặng ký khác.

 

 

ANH VŨ 

Theo https://laodong.vn/the-gioi-so/twitter-ban-minh-cho-elon-musk-voi-gia-44-ti-usd-1038126.ldo