Thông tin đêm nhạc “Born Pink in Hanoi” bị đề nghị hủy bỏ vì vấn đề bản quyền biểu diễn các ca khúc của Blackpink khiến dân mạng không khỏi xôn xao.

Ảnh: YG

Trong thư gửi đại diện công ty IME (công ty tổ chức đêm nhạc cho Blackpink tại Hà Nội), Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) cho biết đã ký thỏa thuận ủy quyền với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Theo đó, VCPMC là đơn vị duy nhất có thể cấp phép quyền biểu diễn trước công chúng đối với tất cả tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA, bao gồm các ca khúc của Blackpink, được biểu diễn trên lãnh thổ của VCPMC.

Sau khi hay tin Blackpink sẽ tổ chức đêm nhạc ở Hà Nội, VCPMC đã chủ động liên hệ với IME về vấn đề bản quyền biểu diễn các ca khúc của nhóm tại Việt Nam nhưng chưa nhận được biện pháp giải quyết thỏa đáng. Do đó, VCPMC yêu cầu hủy bỏ đêm nhạc sắp tới của Blackpink.

Đêm nhạc của Blackpink có thể bị hủy bỏ vì vấn đề bản quyền. Ảnh: YG

Sự việc diễn ra khiến nhiều người hâm mộ không khỏi hoang mang, thắc mắc về vai trò của KOMCA với bản quyền các ca khúc của Blackpink.

Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) được biết đến là một tổ chức quản lý tập thể bản quyền phi lợi nhuận của Hàn Quốc đối với các tác phẩm âm nhạc. KOMCA thay chủ sở hữu quản lý các quyền phát sóng và biểu diễn công khai cũng như quyền ghi âm, sao chép cơ học các sản phẩm âm nhạc.

Chủ sở hữu bản quyền bao gồm tác giả, nhà soạn nhạc, người sắp xếp và nhà xuất bản âm nhạc, có thể tham gia KOMCA với tư cách là thành viên liên kết.

Các thành viên liên kết đã có tham gia đáng kể vào việc sáng tác sẽ được thăng cấp thành thành viên chính thức, có quyền bỏ phiếu, tham gia các cuộc họp thường niên và có thể được bầu vào hội đồng quản trị.

Được thành lập vào năm 1964, KOMCA là tổ chức quản lý quyền tập thể thứ hai đối với các tác phẩm âm nhạc ở châu Á, sau JASRAC ở Nhật Bản.

Đây cũng là một trong những tổ chức lớn nhất ở châu Á, với hơn 40.000 thành viên, trong đó có nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc lớn như BTS, Blackpink, Psy, EXO, Super Junior…

KOMCA cũng quản lý các quyền phát sóng và biểu diễn công khai cũng như quyền ghi âm, sao chép cơ học các sản phẩm âm nhạc của BTS. Ảnh: Bighit

Hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, KOMCA đã cấp phép cho buổi biểu diễn công cộng, sao chép cơ học (in đĩa cứng, usb…) cho hơn 3.700.000 tác phẩm và phân phối tiền bản quyền tích lũy cho các tiết mục thuộc sở hữu của các thành viên cho những người có quyền hợp lệ.

Nói cách khác, tất cả các sản phẩm của nghệ sĩ, ca sĩ đăng ký thành viên của KOMCA đều được KOMCA bảo vệ, quản lý bản quyền âm nhạc.

Tính đến hiện tại, sản phẩm của nghệ sĩ thuộc các công ty lớn của Hàn Quốc như SM, YG, Big Hit hay JYP đều do KOMCA nắm bản quyền.

Hiệp hội có nghĩa vụ cấp phép và thu tiền bản quyền phát sóng, biểu diễn công khai, quyền ghi âm, sao chép cơ học các sản phẩm và trả lại cho chủ sở hữu trên cơ sở phi lợi nhuận.

Nhờ đó, các công ty giải trí có thể tiết kiệm thời gian trong việc quản lý bản quyền các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ, ca sĩ mà không lo bị thất thoát.

Trong trường hợp của Blackpink, KOMCA đã ủy quyền cho bên thứ 3 là VCPMC nắm giữ và thu tiền bản quyền biểu diễn các ca khúc của nhóm. Do đó, IME phải liên hệ với VCPMC để hoàn thành thủ tục xin cấp phép và nộp tiền bản quyền biểu diễn theo quy định.

Nếu không, VCPMC có quyền yêu cầu hủy bỏ đêm nhạc của Blackpink vì vấn đề tiền bản quyền.

 

Chí Long,

Laodong.vn