Thức ăn là chất cơ bản nhất để bổ sung năng lượng cho cơ thể và duy trì sự sống, nhiều người chỉ ăn hai bữa trong ngày do bận rộn với công việc trong ngày. Khi ăn tối chúng ta không nên mắc 4 sai lầm sau đây vì sẽ làm giảm tuổi thọ rất nhiều.

Không ăn quá nhiều thịt trong bữa tối

Nhiều người thích ăn thịt, ăn quá nhiều thịt vào buổi tối không chỉ làm tăng lượng lipid trong máu mà còn tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp, lipid máu cao.

Không nên ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao vào buổi tối, vì thức ăn nhiều calo sẽ làm tích tụ cholesterol trên thành mạch máu, về lâu dài còn dẫn đến bệnh tim mạch.

Không ăn quá no vào bữa tối

Không nên ăn quá no vào buổi tối, buổi tối ăn quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, cơ thể sẽ truyền cảm giác khó chịu lên não, về lâu dài rất dễ bị mất ngủ.

Người trung niên và cao tuổi không nên ăn tối quá no, nếu không sẽ kích thích tiết insulin, tăng gánh nặng cho tế bào insulin, dễ sinh bệnh đái tháo đường.

Bữa tối không nên quá ngọt

Không nên ăn quá ngọt vào buổi tối, vì hoạt động chuyển hóa đường như mỡ trong cơ thể người, gan, cơ,… nên thay đổi theo từng khoảng thời gian khác nhau.

Sau khi đường được tiêu hóa trong cơ thể con người, nó sẽ được phân hủy thành glucose và fructose, được cơ thể hấp thụ và tạo thành chất béo.

Tập thể dục không những có thể kiểm soát quá trình tiết insulin mà còn ức chế quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, do đó, bạn nên tập thể dục ngay sau khi ăn quá nhiều đồ ngọt vào bữa tối, điều này cũng có thể ngăn ngừa nồng độ mỡ trong máu quá cao.

Không ăn tối quá muộn

Bữa tối phải giải quyết lúc 6-7h tối, nếu ăn khuya rất dễ bị sỏi tiết niệu. Hầu hết mọi người ăn tối rất muộn vì công việc bận rộn, và ngay lập tức đi ngủ sau khi ăn xong.

Trên thực tế, sau khi một người chìm vào giấc ngủ, máu sẽ lưu thông chậm lại, số lần đi tiểu giảm, muối canxi trong thức ăn sẽ được cơ thể hấp thụ và các chất khác sẽ được đào thải ra ngoài qua đường niệu đạo.

Một người thường đi tiểu từ 4 đến 5 giờ sau bữa ăn. Nếu bạn ăn vào lúc 9h tối thì thời gian đi tiểu sẽ là 2-3h sáng, lúc này mọi người đã chìm vào giấc ngủ say nên muối canxi sẽ kết hợp với axit uric tạo thành canxi oxalat, và canxi oxalat sẽ chậm lại, tích tụ chậm và kết tủa sẽ tạo thành sỏi.

 

HẠ MÂY (THEO SECRETCHINA)
Theo LĐO