Tác phẩm “Phơi hương” của phóng viên Việt Văn được chiếu trên Tháp Daniels & Fisher ở Trung tâm thành phố Denver (Mỹ). ảnh cắt từ video clip

Theo Ban tổ chức cuộc thi ảnh quốc tế về môi trường ở Colorado 2022 (CEFF International Enviromental Photography, Mỹ), tác giả Trần Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động đã đoạt giải nhất hạng mục “Văn hóa bản địa” (Indigenous Cultures) với tác phẩm “Ngày nắng” (Sunny Day) chụp một phụ nữ đang phơi hương tại làng nghề Quảng Phú Cầu (Hà Nội).

Đây là tác phẩm từng đoạt Huy chương Vàng ở Ấn Độ, Huy chương Bạc Australia, vào chung kết nhiều cuộc thi ở Anh, Mỹ, Italia.

Một tác giả Việt Nam khác đoạt giải nhất ở hạng mục “Kết cấu và trừu tượng” (Pattern and Abstract) là Alex Cao với tác phẩm “Sự hỗ trợ lẫn nhau giữa con người và thiên nhiên” về rừng ngập mặn Bàu Cá Cái ở Quảng Ngãi. Ngoài ra còn có các giải thưởng về cuộc sống hoang dã, phong cảnh, giải do công chúng bầu chọn thuộc về các tác giả Mỹ, Na Uy, Ấn Độ… Tác phẩm đoạt Giải thưởng lớn mang tên “Ô nhiễm” (Pollution) thuộc về tay máy Andre Boto (Bồ Đào Nha). Các tác phẩm thắng giải sẽ được trưng bày triển lãm tại Trung tâm leo núi Hoa Kỳ ở Golden, Colorado, xuất hiện trên gallery trực tuyến trên trang web cuộc thi và được quảng bá thông qua ấn phẩm báo chí và truyền thông xã hội.

Đặc biệt ban tổ chức cũng chọn ra  tác phẩm của 8 tác giả Darrell Gulin; Andre Boto; Samruddhi Duratkar; Keith Horton; Susan Liddle; David Izon; Mateusz Piesiak và Trần Việt Văn, báo Lao Động để chiếu trên Tháp Daniels & Fisher ở Trung tâm thành phố Denver như một phần của chương trình Night Lights Denver của Khu Nhà hát Denver trong cả tháng 2 năm 2022. Để thích hợp với định dạng trình chiếu, tác phẩm được chọn của Việt Văn không phải là ảnh thắng giải mà là một tác phẩm khác cùng chủ đề làng hương lọt vào chung kết cuộc thi (finalist). 

 

T.V
Theo LĐO