Theo Health Shots, nhiễm trùng tai không chỉ làm đau tai mà còn ảnh hưởng đến thính lực về sau. Dưới đây là 5 loại thực phẩm ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Các thực phẩm như cam có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai. Ảnh: AFP

Trái cây như chuối và cam

Hàm lượng magiê trong chuối làm giãn nở các mạch máu ở tai, cho phép lưu thông máu và phân phối oxy tốt hơn. Bên cạnh đó, chuối cũng hỗ trợ quản lý glutamate, là nguyên nhân chính gây mất thính lực ở nhiều người cao tuổi. 

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có khả năng chống lại các gốc tự do gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tuổi tác, bao gồm mất thính giác và nhiễm trùng tai. Vitamin C và E có trong cam, có lợi cho việc ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Cá béo

Hàm lượng axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi, cá mòi và các loại cá tương tự có khả năng chống viêm, giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng tai hiệu quả.  Bên cạnh đó, ăn cá hồi còn làm giảm tỷ lệ mất thính giác ở những người cao tuổi.

Sôcôla đen

Sôcôla đen chứa nhiều kẽm, cần thiết cho việc duy trì hệ thống miễn dịch. Ăn sô cô la đen sẽ bảo vệ tai khỏi các bệnh viêm tai thông thường viêm tai giữa, nhiễm trùng tai.  

Thêm vào đó, sôcôla đen còn chứa magiê có tác dụng làm giãn mạch máu và cải thiện lưu thông trong tai, chống lại chứng mất thính giác do tiếng ồn.

Rau lá xanh

Bông cải xanh, bắp cải và rau bina có nhiều axit folic, vitamin K, C, kali và magiê. Các chất dinh dưỡng này có bảo vệ các mô mỏng manh và nhạy cảm của tai.

Hàm lượng vitamin trong các loại rau lá xanh giúp điều chỉnh hoạt động của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng tai, bảo vệ thính lực. 

Sản phẩm sữa

Sữa là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Sữa còn chứa vitamin A, B (B1 đến B6), D, E và K, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và vận chuyển oxy đến các tế bào tai. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa có chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất như magiê và kali, selen và kẽm giúp duy trì và điều chỉnh chất lỏng ở tai trong, giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng tai hiệu quả.

 

 

THANH NGỌC (THEO HEALTH SHOTS)

Theo https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/5-loai-thuc-pham-ngan-ngua-nhiem-trung-tai-1023023.ldo