Ợ chua là triệu chứng gây ra nhiều phiền toái mà nhiều người thường hay gặp phải. Khi nó xảy ra liên tục và kéo dài, báo hiệu rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, tiêu biểu là bệnh lý trào ngược dạ dày. Dưới đây là 9 loại thực phẩm người có chứng ợ chua nên tránh.

1. Sô cô la

Sô cô la có chứa caffein, có thể làm cho các chất được giải phóng trong ruột làm lỏng thực quản và gây ra trào ngược axit, có thể dẫn đến chứng ợ chua.

2. Thức ăn cay

Ăn cay sẽ có tác dụng kích thích về sau, đồng thời nó cũng gây ra và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua. Thông thường tốt nhất không nên ăn đồ cay, đặc biệt là hai giờ trước khi đi ngủ.

3. Cà phê

Trong cà phê cũng có chất caffein, sẽ khiến thức ăn bị trào ngược trong ruột. Vì vậy nên chỉ uống nhiều nhất một cốc cà phê mỗi ngày.

4. Bạc hà

Bạc hà có tác dụng chữa dạ dày giúp thư giãn các cơ đường tiêu hóa. Nhưng mùi cay nồng của bạc hà cũng làm giãn các cơ ở thực quản dưới, có thể dẫn đến triệu chứng ợ chua.

5. Thức ăn nhiều dầu mỡ 

Đồ ăn dầu mỡ rất hại cho dạ dày. Ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ có thể làm cho quá trình tiêu hóa trong dạ dày kém hơn và tăng khả năng trào ngược axit. Nói chung, những người bị bệnh dạ dày nên ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ để ngăn ngừa các triệu chứng ợ chua.

6. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là một loại gia vị tốt, nhưng loại gia vị cay này có tác dụng kích thích dạ dày và cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua.

7. Quả bơ

Quả bơ rất được mọi người ưa chuộng, là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng những người có dạ dày không tốt ăn nhiều bơ có thể làm tăng tỷ lệ ợ chua dạ dày.

8. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C có tác dụng cải thiện sắc đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm chế biến có chứa cà chua thường không tốt cho những người có dạ dày không tốt nên tránh xa để tránh bị ợ chua.

9. Bánh mì kẹp phô mai 

Hầu hết các thành phần trong bánh mì kẹp thịt đều là thực phẩm giàu chất béo, có thể làm trì hoãn thời gian lưu trú của thức ăn trong dạ dày và gây ra chứng ợ chua. Đặc biệt, bánh mì kẹp phô mai có nhiều chất béo hơn, dễ gây khó chịu cho dạ dày.

HẠ MÂY (THEO BAIDU)
Theo https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/9-loai-thuc-pham-khien-chung-o-chua-nang-them-1018050.ldo