Mangan là một trong những khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người. Dưới đây là những lợi ích mà khoáng chất mangan mang lại.

Cải thiện sức khỏe xương

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mangan có tác động tích cực đến mật độ khoáng của xương và sự hình thành xương. Khoáng chất quan trọng này còn được biết đến là nguyên tố chính giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PSM) có thể dẫn đến tình trạng khó chịu về mặt tinh thần, thể chất và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày ở phụ nữ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mangan có thể giúp điều trị PMS bằng cách điều trị các triệu chứng của nó như lo lắng, trầm cảm và thay đổi tâm trạng.

Một số lợi ích mà khoáng chất mangan đem lại cho sức khỏe của bạn. Đồ họa: A.N

Có lợi cho sức khỏe sinh sản

Mangan là một khoáng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe sinh sản bằng cách kích thích hormone luteinizing, một loại hormone giúp kiểm soát các chức năng của buồng trứng ở phụ nữ và tinh hoàn ở nam giới.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tương tự như vitamin và các khoáng chất khác, mangan cũng đóng một vai trò lớn trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mangan có một cơ chế tuyệt vời để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, hoặc sự xâm nhập của vi sinh vật và giúp giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Duy trì các chức năng tuyến giáp

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mangan có thể giúp duy trì cân bằng nội môi hormone tuyến giáp trực tiếp, bằng cách điều chỉnh các enzym deiodinase hoặc những enzym giúp kích hoạt và vô hiệu hóa các hormone tuyến giáp.

Kiểm soát chứng động kinh

Mangan là một khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ chức năng và sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Nồng độ mangan thấp trong cơ thể có thể dẫn đến co giật hoặc co giật cơ không kiểm soát và động kinh.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Mangan đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi glucose và duy trì các chức năng của thận. Cân bằng nội môi glucose giúp duy trì sự cân bằng của insulin và glucagon trong cơ thể. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho sức khỏe mắt

Mangan là một khoáng chất cần thiết có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt do lượng đường trong cơ thể cao. Glucose cao có thể gây tổn thương các dây thần kinh nhỏ trong mắt và dẫn đến các tình trạng như phù hoàng điểm do tiểu đường hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.

Cải thiện huyết áp

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mangan có chức năng chống oxy hóa, sự thiếu hụt mangan trong cơ thể có thể dẫn đến mức cholesterol cao và huyết áp cao. Tiêu thụ mangan hàng ngày có thể giúp duy trì huyết áp tâm thu và ngăn ngừa các bệnh về tim.

 

ÁNH NHIÊN (THEO BLODSKY)
Theo https://laodong.vn/suc-khoe/9-loi-ich-suc-khoe-cua-khoang-chat-mangan-990930.ldo