Tờ Bloomberg đưa tin, Apple đang thử nghiệm những mẫu iPhone sử dụng cổng USB Type-C, dự kiến phát hành vào nửa cuối năm 2023.

Apple đang thử nghiệm cổng USB Type-C cho dòng iPhone mới. Ảnh: AFP

Apple hiện đang thử nghiệm chuyển đổi cổng USB Type-C cho mẫu iPhone mới. Tuy nhiên, các mẫu iPhone năm nay vẫn sử dụng cổng Lightning vì Apple có thể chỉ bắt đầu áp dụng thay đổi mới từ năm 2023.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng cho rằng, Apple sẽ chuyển đổi USB Type-C cùng với thời điểm dòng iPhone mới được phát hành cuối năm 2023. Dù không quá bất ngờ, đây vẫn là một sự thay đổi lớn. Trước đó, Apple đã chuyển sang dùng cổng USB-C cho iPad Pro, iPad Air và iPad Mini.

Apple iPhone 13 Pro Max. Ảnh: Jeenah Moon/Bloomberg

Vào tháng 9, Liên minh Châu Âu (EU) đã thống nhất đưa ra một đề xuất, yêu cầu nhiều thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh, phải có cổng USB Type-C. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Apple quyết định chuyển sang cổng kết nối mới. 

Ngày 20.4 vừa qua, Ủy ban Thị trường nội địa và Bảo vệ người tiêu dùng của Nghị viện Châu Âu đã đồng thuận về dự thảo này, tiến tới thảo luận riêng với các nước thành viên.

Cổng USB Type-C lớn hơn một chút so với cổng Lightning, nhưng tốc độ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn. Các đầu nối mới cũng sẽ tương thích với nhiều bộ sạc hiện có cho các thiết bị không phải của Apple, như điện thoại và máy tính bảng Android. 

Đổi lại, khi chuyển sang dùng cổng Type-C, Apple có thể sẽ mất quyền kiểm soát thị trường phụ kiện iPhone. Với cổng Lightning, Apple yêu cầu bên sản xuất phụ kiện trả tiền và tham gia quá trình đánh giá nghiêm ngặt, trong khi USB Type-C lại là loại cổng kết nối được dùng phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu của việc chuyển sang USB-C có thể khiến các người dùng gặp phải rắc rối với một số phụ kiện cũ của công ty – bao gồm AirPods, điều khiển từ xa Apple TV, bộ pin MagSafe và bộ sạc MagSafe Duo – tiếp tục sử dụng cổng Lightning. 

 

 

DIỄM QUỲNH (THEO BLOOMBERG) 

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/apple-thu-nghiem-iphone-cong-usb-type-c-du-kien-ra-mat-nam-2023-1044835.ldo