Chủ tịch kiêm CEO Nokia, ông Pekka Lundmark cho biết 6G sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng năm 2030.

Mehdi Bennis là phó giáo sư tại Đại học Oulu ở Phần Lan nghiên cứu về 6G. Ảnh: Elizabeth Schulze | CNBC

“Hiện nay, thế giới đang phát triển mạng 5G, tuy nhiên vào thời điểm điện toán lượng tử sẵn sàng cho ứng dụng thương mại, chúng ta sẽ nói về 6G”, Lundmark đưa ra bình luận trong phiên thảo luận về triển vọng chiến lược của kinh tế số tại Davos (Thụy Sĩ).

Ông dự đoán vào năm 2030, giao diện chiếc điện thoại thông minh sẽ không còn là giao diện như hiện tại. “Nhiều thứ sẽ được tích hợp trực tiếp vào cơ thể chúng ta” – ông cho biết. 

Ngoài ra, CEO Nokia tin rằng, thế giới vật lý và kỹ thuật số sẽ song hành cùng nhau. Khi đó, người dùng có thể đi vào thế giới thực tế ảo (VR), bật một công tắc, quay một số và thay đổi thứ gì đó trong thế giới thực.

Theo tạp chí Industry Week, vũ trụ công nghiệp ảo có thể bao gồm các mô hình tương tự bản sao kỹ thuật số (digital twin) của các vật thể trong đời thực.

Trong phiên thảo luận, bà Ruth Parlot, giám đốc tài chính Alphabet cũng cho biết thêm: “Mọi người sẽ sớm có thể dịch các cuộc hội thoại bằng kính thực tế tăng cường (AR)”. 

Hiện tại, thông tin về 6G vẫn chưa rõ ràng. Trên thế giới, 5G mới chỉ ra mắt từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 tại Mỹ và một số thị trường khác. Ông Lundmark nhận định, khi chuyển sang 6G sẽ cần nguồn lực điện toán lớn hơn, bao gồm các mạng lưới nhanh hơn hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn lần so với 5G.

Các chuyên gia miêu tả 6G không chỉ nhanh hơn về tốc độ và thời gian phản hồi mà còn là bước đại chuyển dịch trong mạng lưới được dẫn dắt bởi sự phát triển kỹ thuật điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Một phần của sự chuyển dịch sẽ bao gồm các công nghệ tương tác, tích hợp mùi vị, mùi hương, xúc giác … vào trải nghiệm của người dùng.

 

 

DIỄM QUỲNH (THEO CNBC)

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/ceo-nokia-du-doan-6g-se-co-mat-tren-the-gioi-khoang-nam-2030-1049382.ldo