“Hành trình tuổi 14” của tác giả người Italia – Guido Sgardoli (Trần Thị Nguyệt Sương dịch) do Cty Chibooks xuất bản và phát hành, NXB Lao động cấp phép, dày 304 trang, khổ sách: 14,5 x 20,5cm, là một câu chuyện thú vị về tình bạn với nhiều bài học mà các em thiếu nhi có thể rút ra từ hai nhân vật chính Franco và Gabry.

Tác giả Guido Sgardoli. Ảnh do Chibooks cung cấp.

Thuở học trò có những ký ức không thể quên. Tình bạn giữa Franco và Gabry bắt nguồn từ “hố cát lún”… Khi Franz rơi vào nguy hiểm, Gabry đã vươn người ra nắm bằng được lấy tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu, tớ cũng không thể bỏ cậu ở lại được!”. Và sự khác biệt về ngoại hình cho đến tính cách không thể ngăn cản một tình bạn đẹp.

Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz cân đối, mạnh khỏe. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa và sống cảm tính, bốc đồng. Còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh. Và Franz, bằng niềm đam mê toán học đã nhận định rằng, “chúng tôi giống như những góc phụ vậy, khi ráp lại sẽ vừa vặn thành một góc 90 độ”.

Tưởng như tình bạn của họ như keo sơn, không gì bị phá vỡ thì mùa hè năm cuối trung học, chuyến “du lịch bụi” đầu tiên trong đời đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa Franz và Gabry. Franz đã nhận ra không phải họ hoàn toàn hợp nhau, thậm chí khác biệt đến khó chịu.

“Trong chuyến đi chơi lần này, chúng tôi trở thành hai người rất khác. Không giống như đôi bạn thân mà tôi từng biết – đôi bạn thân có thể chia sẻ cùng nhau hoặc gần như là chia sẻ mọi thứ cùng nhau khi còn ở Bologna”.

Khi bị đặt vào hoàn cảnh phải cùng nương tựa nhau, “cộng sinh” để cùng vượt qua thử thách của chuyến đi, thì tính cách hai cậu đã bộc lộ trọn vẹn và xung đột, cãi lộn xảy ra.

Và họ đã nhận ra không còn là “hai góc phụ nhau, dù thế nào vẫn nhìn cùng về một hướng” mà đã trở thành “hai góc kề bù nhau, mỗi người hướng về một hướng khác nhau nhưng cộng lại vẫn thành góc 180 độ”.

Bìa đôi cuốn sách. Ảnh do Chibooks cung cấp.

Chuyến đi đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức trong họ và làm họ trưởng thành hơn rất nhiều. “Không phải con người tạo nên cuộc hành trình mà cuộc hành trình tạo nên con người”. Chỉ có tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân, cùng chia sẻ và đồng cảm để hướng tới những gì tốt đẹp mới là cơ sở của một tình bạn đẹp. Và thời gian và lòng kiên nhẫn sẽ luôn là thử thách cho tình bạn.

Tác giả của cuốn sách, Guido Sgardoli sinh ngày 19.10.1965 tại San Donà di Piave, là một trong số các nhà văn viết sách thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý với hơn 100 đầu sách.

Từ nhỏ, ông đã nuôi dưỡng niềm đam mê viết lách, vẽ phim hoạt hình. Sau một loạt truyện ngắn được đăng trên các tạp chí và tuyển tập, năm 2004, ông xuất hiện lần đầu trên mảng văn học thiếu nhi. Ngoài ra ông còn viết báo, điện ảnh và truyền hình. Ông đã đoạt giải thưởng Penne, giải thưởng Andersen, giải thưởng Văn học thiếu nhi “Fondazione Cassa di Risparmio di Cento”, giải thưởng Andersen của Ý các năm 2009, 2015, 2018; Giải thiếu nhi Strega năm 2019, và hơn 10 giải thưởng khác.

Tác phẩm của ông đã được dịch ra 12 thứ tiếng trên thế giới.

 

 

 

 

 

TRẦN VIỆT

laodong.vn