“Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy” (1917 – 1963) khiến cho người ta thêm yêu lịch sử và cũng cay đắng nhận ra rằng, lịch sử là lịch sử, và không có “giá như”.

“Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy” chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: NXB

Theodore C. Sorensen – một trợ lý thân cận của Tổng thống Mỹ – John F. Kennedy (JFK) từng nói rằng: “Thường khi một con người mất đi, người ta hay ôn lại những kỷ niệm trong quá khứ nhưng khi Kennedy mất đi, người ta nói nhiều đến mất mát trong tương lai”.

Tầm quan trọng của JFK đối với người dân Mỹ và hàng trăm triệu người trên toàn cầu cũng đạt gần đến mức huyền thoại. Chúng ta có thể tin rằng, các thế hệ tương lai chắc chắn sẽ dành sự quan tâm đến ông.

Cuốn sách “Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy” (1917 – 1963) đã mô tả bức chân dung chính xác về Tổng thống Mỹ – John Fitzgerald Kennedy. Tác giả Robert Dallek, một trong những nhà sử học đáng kính nhất của Mỹ, mô tả JFK là “một con người với đầy đủ những đức tính và những thiếu sót khiến ông dường như vừa phi thường lại vừa bình thường – một con người có trí tuệ khác thường, có mục đích, kỷ luật và óc phán đoán tốt, đồng thời vẫn có nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và cảm xúc”.

 Sách do dịch giả – TS. Nguyễn Sỹ Hưng thực hiện, nhà xuất bản Dân trí phối hợp với Tân Việt Books phát hành. Ảnh: NXB

Bên cạnh đó, tác giả đã cố gắng tìm hiểu khả năng “hấp dẫn phụ nữ” không thể phủ nhận của JFK, trong đó bao gồm cả các ví dụ ít được biết đến về những lần chinh phục phụ nữ của ông.

Đặc biệt, cuốn sách là câu trả lời cho những hoài nghi về việc liệu có phải chính các vấn đề về sức khỏe và hành vi đã ảnh hưởng xấu tới năng lực làm việc của JFK trên cương vị tổng thống hay không?

Cuốn sách trở nên thú vị hơn với độc giả bởi tác giả đã tìm kiếm các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực từ gia đình tới tính cách của Kennedy. Tác giả đã cho bạn đọc biết thêm về hai gia tộc nổi tiếng ở Boston nói riêng và nước Mỹ nói chung: dòng họ Kennedy (họ cha) và dòng họ Fitzgerald (họ mẹ).

Với tầm nhìn và khát vọng, Joe Kennedy đã quyết tâm bằng mọi giá đưa một người con của mình trở thành Tổng thống Mỹ, khiến những người con nhà Kennedy luôn cố gắng vươn lên, không bao giờ chấp nhận vị trí thứ hai, thứ ba. Tham vọng và lòng tự tin vô bờ là nét chính trong quan niệm sống của hai dòng họ Fitzgerald và Kennedy.

Ngoài ra, tác giả cuốn sách cũng ghi chép về giai đoạn JFK phục vụ trong hải quân, về công việc ở Hạ viện và Thượng viện… Quan trọng nhất là các chính sách trong giai đoạn làm tổng thống, về kinh tế, quyền công dân, trợ cấp liên bang cho giáo dục, bảo hiểm y tế cho người già, đói nghèo, và đặc biệt là các vụ việc với Liên Xô, vấn đề vũ khí hạt nhân, vũ trụ, vấn đề Cuba và cuộc chiến tranh ở Việt Nam…

John F. Kennedy (29.5.1917 – 22.11.1963) là vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử hơn 200 năm của Hoa Kỳ, vị tổng thống chỉ tại vị 1.000 ngày (ngắn thứ sáu trong lịch sử Hoa Kỳ). Một vị tổng thống chiến thắng trong kỳ bầu cử với cách biệt sát sao nhất.

Qua nhiều lần thăm dò ý kiến của Viện Gallup, ông luôn được xếp là một trong 5 vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, rất nhiều lần ông được xếp hàng đầu, thậm chí có lúc xếp cao hơn cả Lincoln, Roosevelt và Washington.

Khi qua đời, JFK mới 46 tuổi và còn 13 tháng nữa mới kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình. Một cuộc đời dang dở – một nhiệm kỳ tổng thống chưa trọn vẹn. Nhưng trong vòng 2 năm 11 tháng đứng đầu Nhà Trắng, JFK đã kịp làm được rất nhiều việc và vẫn ấp ủ nhiều ý tưởng lớn cho nhiệm kỳ thứ hai của mình.

John Kennedy không chỉ được người dân Mỹ nhớ đến bởi tài năng và những việc lớn mà ông đã làm cho nước Mỹ, không chỉ bởi vẻ bề ngoài dễ mến, điển trai, hào hoa, hấp dẫn đại diện cho một thế hệ chính khách mới trẻ trung, tài năng và nhân văn.

 

 

 

 

 

 

THANH HƯƠNG

laodong.vn