Dơi thường gợi lên hình ảnh hút máu và bệnh tật, nhưng có nhiều điều hơn thế đối với sinh vật sống về đêm này. Từ hệ thống miễn dịch đáng kinh ngạc đến sự thách thức tuổi tác và thụ phấn, nhưng loài dơi hấp dẫn khi chúng ma quái.

Không chỉ sống trong hang động

Từ bụi rậm Úc đến bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, treo trên cây, đậu trên núi cao, ẩn trong hang động, khe đá và mái nhà, dơi là loài động vật có vú phân bố rộng rãi nhất trên Trái đất, sinh sống ở mọi châu lục trừ Nam Cực.

Chiếm khoảng 20% tổng số động vật có vú, những sinh vật sống về đêm này là động vật có vú phổ biến thứ hai sau loài gặm nhấm và là loài duy nhất có khả năng bay.

 

Ăn lá, quả sung và bông như kẹo marshmallow

Thu mình một cách an toàn trong nếp gấp của cây heliconia, những con dơi trắng Honduran đang cẩn thận gặm gân của chiếc lá để làm cho nó giống một cái phễu.

Đây là một trong năm loại dơi trắng trong số 1.400 loài và chỉ dài 4-5cm, đôi khi chúng được gọi là “marshmallow puff” của họ dơi. Như thể điều đó không đủ dễ thương, những con dơi nhỏ bé này là động vật ăn quả, sống gần như hoàn toàn trên cây sung.

 

Hút máu

Mặc dù từ lâu ở nhiều nơi trên thế giới chúng được coi là những sinh vật độc ác, nhưng chỉ có ba loài dơi thực sự hút máu. Chúng sử dụng hàm răng sắc nhọn để cắt lông trên da con mồi trước khi rạch một đường nhỏ để hút máu.

Thông thường, bò và ngựa khi ngủ là nạn nhân của chúng, nhưng chúng đã được biết là đã ăn thịt người, và có thể gây nhiễm trùng và bệnh tật.

 

Mù như dơi?

Có một lý do rất chính đáng cho đôi mắt tròn xoe của dơi và đôi tai to hài hước: đó là âm thanh. Hầu hết những con dơi có thị lực rất kém và phải dựa vào sóng âm phản xạ để tìm thức ăn trong bóng tối.

Chúng tạo ra những âm thanh cực kỳ cao trong cổ họng và phóng nó về phía trước. Đôi tai khổng lồ của dơi phát hiện tiếng vang từ những âm thanh phát ra từ môi trường xung quanh, cho phép chúng lập bản đồ môi trường xung quanh với độ chính xác cao.

 

Không có dơi, chúng ta sẽ không có bơ, xoài hoặc chuối

Dơi có tầm quan trọng trong hệ sinh thái một cách đáng kinh ngạc, không chỉ bởi vai trò của chúng trong việc thụ phấn. Hơn 500 loài thực vật phụ thuộc vào loài dơi để thụ phấn cho hoa, bao gồm chuối, bơ, xoài và cây agave.

Một số loài dơi, như dơi mật hoa ống của Eduador, dơi chuối Mexico và dơi mũi dài (trong hình), có lưỡi dài đặc biệt vì lý do chính xác này.

 

Vật chủ gây bệnh hoàn hảo

Dơi là vật chủ tự nhiên của nhiều loại virut, bao gồm cả virut Marburg, Nipah và Hendra, cũng như Ebola và SARS, MERS và virus corona NCOV-19.

Các nhà khoa học cho biết, nhờ hệ thống miễn dịch độc nhất đã cho phép chúng mang mầm bệnh gây tử vong cho các loài khác, trong khi nhiệt độ cơ thể cao và mức độ interferon cao – một chất kích hoạt trạng thái chống virus được cho là giữ cho chúng khỏe mạnh.

 

Gần như bất khả chiến bại

Mặc dù dơi chỉ đẻ một con một năm, nhưng hầu hết chúng sống lâu hơn nhiều động vật có vú khác. Tuổi thọ của một số loài là 30 năm, trong khi con dơi già nhất được ghi nhận là 41 năm. Chúng cũng không có tuổi.

Vâng, không thực sự. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng lý do dơi có tuổi thọ như vậy là bởi khả năng độc nhất là ngăn ngừa và sửa chữa tổn thương tế bào do tuổi tác, bảo vệ chúng chống lại ung thư.

 

Trung Nguyên (Theo DW)

Theo TGTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *