Chó ‘biết hát’ được cho là đã tuyệt chủng trong tự nhiên cách đây 50 năm, vẫn phát triển mạnh

Chó biết hát New Guinea, một giống chó cực kỳ quý hiếm, được biết đến nhiều nhất với tiếng sủa và tiếng hú độc đáo, có thể tạo ra âm thanh hài hòa được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù.

Chỉ có khoảng 200 con chó biết hát được nuôi nhốt sống trong các trung tâm bảo tồn hoặc vườn thú, là hậu duệ của những con chó hoang bị bắt vào những năm 1970. Loài chó này bị lai tạp nghiêm trọng do thiếu gen mới.

Cho đến năm 2016, một đoàn thám hiểm đã tìm thấy và nghiên cứu 15 con chó hoang ở vùng cao nguyên hẻo lánh ở phía tây New Guinea, được gọi là Papua, ở Indonesia.

Một đoàn thám hiểm mới đã quay trở lại địa điểm nghiên cứu vào năm 2018 để thu thập các mẫu sinh học chi tiết nhằm xác nhận liệu những con chó hoang vùng cao này có thực sự là tiền thân của những con chó biết hát hay không.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS cho thấy chúng có trình tự bộ gen rất giống nhau và liên kết chặt chẽ với nhau hơn bất kỳ loài chó nào khác.

Mặc dù bộ gen của chúng không giống nhau, các nhà nghiên cứu tin rằng những con chó cao nguyên là quần thể chó hát New Guinea hoang dã và nguyên bản, với sự khác biệt về thể chất trong vài thập kỷ và giao phối cận huyết giữa những con chó hát New Guinea bị nuôi nhốt.

Elaine Ostrander, một nhà điều tra nổi tiếng của Viện Y tế Quốc gia và là tác giả của bài báo cho biết “chúng trông có vẻ mật thiệt nhất đến quần thể chó biết hát mới được bảo tồn, là hậu duệ của tám con chó được đưa đến Hoa Kỳ từ nhiều năm trước.”

“Những con chó bảo tồn là siêu lai giống; (nó) bắt đầu với tám con chó, và chúng đã được lai tạo với nhau, và cứ thế được lai tạo với nhau trong nhiều thế hệ – vì vậy chúng đã mất đi rất nhiều sự đa dạng di truyền”

Ostrander cho biết, những con chó hoang vùng cao có 70% di truyền trùng lặp với quần thể nuôi nhốt, với sự khác biệt có thể chứa một số tính đa dạng ban đầu hiện bị thiếu trong quần thể lai – một giống chủ yếu do con người tạo ra.

New Guinea là hòn đảo lớn thứ hai thế giới. Nửa phía đông là Papua New Guinea, trong khi nửa phía tây là một phần của Indonesia và được gọi là Papua.

Nghiên cứu cho biết những con chó này được mô tả lần đầu tiên sau khi một mẫu vật được tìm thấy ở độ cao khoảng 2.100 mét ở tỉnh Central, Papua New Guinea, vào năm 1897.

Bất chấp những báo cáo mang tính giai thoại và những bức ảnh chưa được kiểm chứng trong những năm gần đây, nhiều người lo ngại loài chó hoang cao nguyên New Guinea đã bị tuyệt chủng do mất môi trường sống và lẫn với chó hoang trong làng.

Tuy nhiên, những con chó đã được nhóm thám hiểm do James McIntyre, một nhà nghiên cứu thực địa và là người sáng lập Tổ chức Chó hoang Cao nguyên New Guinea dẫn đầu phát hiện lại vào năm 2016 gần mỏ vàng và đồng Grasberg ở Papua, nơi các biện pháp bảo vệ hệ sinh thái xung quanh mỏ đã vô tình tạo ra một khu bảo tồn nơi những con chó hoang vùng cao có thể sinh sôi.

Cùng một nhóm nghiên cứu đã đi đến vùng xa xôi, độ cao hai năm sau đó và vượt qua thời tiết và địa hình khắc nghiệt để thu thập các mẫu máu, lông, phân, mô và nước bọt.

Các nhà nghiên cứu cũng lấy số đo, cân nặng, tuổi, sức khỏe chung và tình trạng cơ thể của những con chó, và hai con vật nhận được vòng cổ GPS để nghiên cứu thói quen đi lại và lãnh thổ của chúng.

Những con chó được phát hiện lại vào năm 2016 gần mỏ vàng và đồng Grasberg ở Papua, Indonesia.

Theo Sở thú San Diego, các khớp và cột sống của con chó biết hát cực kỳ linh hoạt – nó leo trèo và nhảy như một con mèo. Vườn thú cho biết hình ảnh siêu âm đã cho thấy tiếng rên rỉ độc đáo của con chó này giống với tiếng kêu của cá voi lưng gù.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng có thể lai tạo một số loài chó hoang vùng cao với chó hát New Guinea, có lẽ thông qua việc sử dụng các mẫu tinh trùng, để tạo ra một quần thể chó hát New Guinea thực sự.

“Chó New guinea rất hiếm, chúng thật kỳ lạ, chúng có giọng hát hài hòa tuyệt đẹp mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trong tự nhiên, vì vậy mất đi nó không phải là điều tốt. Chúng tôi không muốn thấy loài chó này biến mất” Ostrander nói.

Bằng cách nghiên cứu các loài động vật, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ hiểu sâu hơn về loài chó trước khi chúng được thuần hóa.

Trong khi chó hát New Guinea và chó hoang vùng cao là một phần của loài chó Canis lupus Familia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi loài có chứa các biến thể gen không tồn tại ở các loài chó khác mà chúng ta biết ngày nay.

Heidi Parker, nhân viên khoa học của National Human, cho biết “chúng ở trên một cành cây cùng với chó dingo, điều này cho thấy rằng chó biết hát, chó dingo và chó hoang vùng cao tách ra từ rất sớm

“Bằng cách hiểu rõ hơn về những giống chó cổ đại này, chúng ta sẽ biết được những sự thật mới về các giống chó hiện đại và lịch sử thuần hóa chó”, Ostrander lưu ý trong một tuyên bố. “Rốt cuộc, rất nhiều điều chúng ta học được về loài chó phản ánh lại con người.”

Quỳnh Chi (Theo CNN)

Theo https://thuonggiathitruong.vn/cho-biet-hat-quy-hiem/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *