CEO Tesla, Elon Musk, cho biết nguyên mẫu robot của công ty sẽ có thể tự đi lại trong thời gian tới.

Tạo hình của Optimus đã được Tesla tung ra vào tháng 8 năm nay. Ảnh: Tesla

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, hôm 30.9 đã hé lộ một nguyên mẫu của robot hình người Optimus, đồng thời dự đoán nhà sản xuất xe điện sẽ có thể sản xuất hàng triệu con và bán chúng với giá dưới 20.000 USD – thấp hơn một phần ba giá của chiếc Tesla Model Y, theo Reuters.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus và chứng minh điều đó”, Elon Musk nói trong sự kiện “Ngày AI” của nhà sản xuất xe điện, được tổ chức tại văn phòng của Tesla ở Palo Alto, California, Mỹ. Đây cũng là nơi robot Optimus được trưng bày.

Một robot nguyên mẫu mà Tesla cho biết đã được phát triển từ tháng 2 năm nay đã được đưa ra để vẫy chào đám đông trong sự kiện Ngày AI. Tesla cũng đã chiếu một đoạn video về việc nó thực hiện các công việc đơn giản như tưới cây, mang hộp và nâng các thanh kim loại tại một trạm sản xuất ở California của công ty. Elon Musk cũng cho hay, ông hy vọng nó sẽ sớm có thể tự đi lại.

Optimus của Tesla đã có thể giơ tay chào khán giả sự kiện Ngày AI. Ảnh chụp màn hình

“Nó chưa sẵn sàng để tự đi bộ. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ đi được trong vài tuần nữa” – Elon Musk nói.

Theo CEO Tesla, các robot hình người của công ty hiện có đang thiếu khả năng tự giải quyết vấn đề. Tuy vậy, ông cho rằng, Optimus sẽ là một “robot cực kỳ có năng lực” mà Tesla đang hướng tới việc sản xuất hàng loạt. 

Đại diện của Elon Musk và Tesla thừa nhận rằng, còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt robot giá rẻ, sử dụng công nghệ do Tesla thiết kế có khả năng thay thế con người trong công việc.

Các nhà sản xuất ôtô khác, bao gồm Toyota Motor và Honda Motor, cũng đã phát triển các nguyên mẫu robot hình người có khả năng làm những việc phức tạp như ném bóng rổ trong thời gian qua. Nhưng hiện tại, Tesla vẫn đang đơn độc trong việc thúc đẩy cơ hội thị trường cho một robot đại chúng cũng có thể làm việc trong các nhà máy.

Tesla đã giới thiệu chi tiết về các công nghệ được sử dụng trên robot của mình. Ảnh chụp màn hình

Tại sự kiện Ngày AI, Tesla đã trình bày chi tiết quá trình họ thiết kế bàn tay robot và sử dụng công nghệ mô phỏng va chạm cho robot.

Elon Musk, người đã từng nói về những rủi ro của trí tuệ nhân tạo, cho biết việc triển khai hàng loạt robot có tiềm năng “biến đổi nền văn minh” và tạo ra “một tương lai giàu có, một tương lai không còn nghèo đói”. Nhưng ông cho hay, ông tin rằng điều quan trọng là các cổ đông của Tesla có vai trò trong việc kiểm tra các nỗ lực của công ty.

“Nếu tôi phát điên, hãy sa thải tôi,” Elon Musk quả quyết.

Henri Ben Amor, giáo sư chế tạo robot tại Đại học bang Arizona, cho biết mục tiêu giá 20.000 USD của Elon Musk là một “đề xuất tốt”, vì chi phí sản xuất hiện tại cho các robot có hình người là khoảng 100.000 USD.

Robot hình người Optimus được nhắm tới sản xuất hàng loạt để phục vụ trong các công việc nhà máy. Ảnh: Tesla

“Có một số khác biệt giữa tham vọng và những gì họ đã trình bày,” vị giáo sư nói. “Khi nói đến tốc độ khéo léo, khả năng đi bộ ổn định, vẫn còn rất nhiều việc phải làm”.

Tesla cũng thảo luận về công nghệ tự lái bị trì hoãn từ lâu của mình tại sự kiện này. Các kỹ sư đang làm việc trên phần mềm tự lái ôtô đã mô tả cách họ đào tạo phần mềm để lựa chọn hành động và cách họ tăng tốc quá trình ra quyết định trên máy tính.

 

Anh Tuấn

Laodong.vn