Tại Hội nghị các nhà phát triển Google I/O diễn ra vào ngày 11.5, Sundar Pichai – CEO Google – đã trình chiếu video giới thiệu chiếc kính thực tế tăng cường (AR) mà công ty đang thử nghiệm.

Kính thực tế tăng cường của Google đang trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Google

Chiếc kính AR của Google được thiết kế như một chiếc kính mắt truyền thống thay vì dạng kính mang tính công nghệ như Google Glass thế hệ đầu.

Google cho biết, kính có thể tự động ghi âm, dịch lại lời nói của một ai đó và hiển thị trực tiếp bản dịch ngôn ngữ cho người dùng trong thời gian thực. Như vậy, người dùng kính AR có thể hiểu người khác đang nói gì bằng cách đọc phần phiên dịch hiển thị trên mắt kính. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kính chỉ hỗ trợ các cuộc trò chuyện liên quan đến tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ ký hiệu Mỹ.

CEO Google, ông Sundar Pichai nói: “Ngôn ngữ là yếu tố cơ bản để kết nối. Việc hiểu một người nói một ngôn ngữ khác hoặc cố gắng theo dõi cuộc trò chuyện nếu bị khiếm thính có thể là một thách thức thực sự. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi sử dụng những tiến bộ của mình trong lĩnh vực dịch thuật và phiên âm và đưa chúng vào tầm mắt của bạn”. 

Giám đốc quản lý sản phẩm của Google, ông Eddie Chun cho biết thêm: “Những gì chúng tôi đang làm đối với công nghệ này là phá vỡ các giới hạn về ngôn ngữ”.

Tuy nhiên, hiện tại mẫu kính AR này mới chỉ dừng lại ở mức sản phẩm nguyên mẫu. Những thông tin chi tiết, cụ thể về sản phẩm vẫn chưa được Google tiết lộ. Nhiều khả năng mẫu kính này sẽ được công ty tích hợp thêm nhiều tính năng mới trước khi hoàn thiện, chính thức được trình làng.

Google lần đầu mạo hiểm đầu tư vào kính thông minh vào khoảng 10 năm trước với sản phẩm Google Glass. Mẫu kính này không tạo được ấn tượng với người tiêu dùng do số lượng hạn chế, giá bán cao cũng như những lo ngại về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, Google dường như vẫn quyết tâm chinh phục lĩnh vực này khi mua lại North – công ty sản xuất kính thông minh do Amazon hậu thuẫn vào năm 2020. 

 

 

DIỄM QUỲNH (THEO TECHCRUNCH)

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/google-gioi-thieu-kinh-thong-minh-co-kha-nang-dich-ngon-ngu-1044545.ldo