Mới đây, Google cho biết, họ sẽ mở trung tâm dữ liệu mới tại thành phố Inzai thuộc tỉnh Chiba, Nhật Bản vào năm 2023. 

Google cho biết, trung tâm dữ liệu mới mà công ty sắp xây dựng sử dụng quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 730 triệu USD. Đây là trung tâm dữ liệu thứ ba của công ty ở Châu Á sau Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore.

Công ty cho hay, trung tâm dữ liệu mới này sẽ giúp mọi người “truy cập nhanh hơn, đáng tin cậy hơn vào các công cụ và dịch vụ của chúng tôi, hỗ trợ hoạt động kinh tế và việc làm, đồng thời kết nối Nhật Bản với phần còn lại của nền kinh tế kĩ thuật số toàn cầu”. 

Đáng chú ý, Google đã có các khu vực đám mây (cloud regions) ở Tokyo và Osaka để cung cấp dịch vụ lưu trữ và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp địa phương. 

Công ty hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị định vị như Equinix để đáp ứng khách hàng sử dụng Google Cloud. Nhưng hiện tại, công ty đang xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình để phục vụ cho tất cả dịch vụ bao gồm YouTube, Gmail…

Bên trong một trong những trung tâm dữ liệu của Google. Ảnh chụp màn hình

Trong một bài đăng trên blog, CEO Google Sundar Pichai cho biết, công ty sẽ đầu tư 730 triệu USD vào cơ sở hạ tầng địa phương đến năm 2024.

Ông Pichai cũng tiết lộ rằng, ông đã gặp Thủ tướng Fumio Kishida để chia sẻ kế hoạch “Sáng kiến ​​số hóa Nhật Bản” của Google, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, các chương trình đào tạo kỹ thuật số cho các công ty và cá nhân. 

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi Google công bố khu vực đám mây đầu tiên ở Châu Phi. Công ty cũng cho hay, họ đang xây dựng các khu vực Cloud Interconnect ở Nairobi (Kenya), Lagos (Nigeria) và Nam Phi (Capetown và Johannesburg) để kết nối mạng tại chỗ với cơ sở hạ tầng của Google. Hãng cũng đã xây dựng các khu vực đám mây mới ở Malaysia, Thái Lan và New Zealand vào tháng 8.

Đầu năm nay, Google cũng đã công bố dự án cáp ngầm Topaz kết nối Canada và Nhật Bản. Vào tháng 9, một nghiên cứu của Analysis Maison về các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của công ty tại quốc gia này cho thấy, dự án có thể giúp tăng thêm 303 tỉ USD trong GDP từ năm 2022 đến năm 2026.

Trong thu nhập quý II/2022, Google cho biết, bộ phận đám mây của họ đã đóng góp doanh thu 6,3 tỉ USD với mức tăng trưởng hàng năm là 35%. Tuy nhiên, khoản lỗ cũng lên tới 858 tỉ USD với mức tăng 45%.

 

 

DIỄM QUỲNH

laodong.vn