Nam Định – Sáng ngày 15.9 (tức 20.8 Âm lịch), hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương đã nô nức trẩy hội đền Trần nhằm tưởng nhớ ngày hóa của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – người được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Trần.

Sau 2 năm không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay Lễ hội Đền Trần được cử hành trang nghiêm hơn.

Theo Ban tổ chức, năm nay, thời gian lễ hội là từ ngày 27.8 – 25.9 (tức từ ngày 10.8 – 30.8 Âm lịch). Tuy nhiên các hoạt động lễ hội chủ yếu diễn ra trong ngày 15.9 (tức từ ngày 20.8 Âm lịch).

Lễ kỵ nhật Đức Thánh Trần diễn ra với nhiều nội dung và nghi lễ trang nghiêm.

Sau màn trống hội là lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các Vua Trần, Đức Thánh Trần tại sân hành lễ đền Thiên Trường; lễ tế Nam Quan tại sân đền Cố Trạch.

Các hoạt động hội như múa rồng, lân, sư tử; biểu diễn võ thuật truyền thống; thi đấu vật; chọi gà; múa rối nước cùng nhiều chương trình văn nghệ truyền thống đặc sắc thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Để lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh Nam Định và Ban tổ chức lễ hội phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường Lộc Vượng, Lộc Hạ, Thống Nhất.

Lễ hội đã khơi dậy niềm tự hào về hào khí Đông A của quân dân Đại Việt ba lần đại thắng quân Nguyên – Mông xâm lược. Những bài học về tinh thần đoàn kết, về kế sách giữ nước, dựng nước của quân dân nhà Trần đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của dân tộc: “Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức”, “Khoan thư sức dân là kế sâu rễ bền gốc” sẽ còn mãi là những bài học quý báu của dân tộc ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Du khách tìm về thăm viếng đền Trần những ngày này đều thành tâm mong muốn được lộc phước, cầu bình an, thịnh vượng. Bên cạnh đó, nhiều du khách bày tỏ, Lễ hội đã khích lệ tinh thần đoàn kết, tình cảm gắn bó những thành viên trong cộng đồng để giúp đỡ nhau xây dựng quê hương – đất nước phát triển.

Chùa Phổ Minh nằm trong quần thể di tích lịch sử Đền Trần cũng đón rất đông khách thập phương về hành hương và chiêm bái cảnh chùa.

Lễ hội Đền Trần là một trong những lễ hội truyền thống lớn của Việt Nam nói chung và người Nam Định nói riêng.

 

 

VŨ MỪNG (laodong.vn)