25% người dùng Android đang cân nhắc chuyển sang hệ điều hành iOS, phần lớn nhờ vào iOS 16 mới nhất của Apple. 

iOS 16 có thể là động lực đằng sau việc chuyển thiết bị hàng loạt. Ảnh chụp màn hình

Cuối năm 2021, chuyên gia công nghệ J.P.Morgan đã nói rằng, iPhone SE giá rẻ có thể giúp thu hút hơn một tỉ người dùng Android. Vì vậy, công ty bảo mật Beyond Identity đã khảo sát 1.003 người Mỹ để tìm hiểu về sự chuyển đổi này. 

iOS 16 cung cấp tính năng bảo vệ người dùng khỏi phần mềm gián điệp. Ảnh chụp màn hình

Theo một báo cáo của Phonearena vào tháng 4.2022, iOS đã liên tục giành được thị phần quan trọng trong suốt bốn năm qua, mặc dù Android vẫn chiếm thị phần lớn nhất với 69.74%. Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý, các thị trường khác nhau sẽ có sở thích khác nhau.

Tại một số khu vực như Châu Phi, giá iPhone cao có thể là một lý do khiến mọi người chuyển sang sử dụng Android. Theo báo cáo đó, iOS chiếm 54% thị trường hệ điều hành ở Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

Tại sao người dùng Android lại muốn “chuyển hướng qua” iOS?

Trang Beyond Identity đã bổ sung thêm một góc độ khác cho cuộc tranh luận và lưu ý rằng, bảo mật là một trong những yếu tố quyết định chính khi nói đến cuộc chiến giữa các hệ điều hành.

Rõ ràng, 25% người dùng Android tại Mỹ đang xem xét chuyển sang iOS và 49% trong số họ cho biết lý do là iPhone an toàn hơn.

Bảng so sánh về mức độ bảo mật của iOS và Android. Ảnh chụp màn hình

Theo Phonearena, các lỗ hổng bảo mật của Android được báo cáo thường xuyên hơn so với iOS, mặc dù các sản phẩm của Apple cũng không tránh khỏi những kẻ xâm nhập.

Hơn nữa, mặc dù hơn 40% người dùng trong cả hai nhóm từng gặp các cuộc tấn công hoặc lừa đảo phần mềm độc hại, nhiều người dùng Apple cho hay, họ “chưa bao giờ gặp phải bất kỳ vi phạm bảo mật nào dưới bất kỳ hình thức nào”. Kể cả khi điều này xảy ra, người dùng iOS cũng có khả năng khôi phục đầy đủ dữ liệu của họ cao hơn 20%.

Khi chủ sở hữu của các điện thoại thông minh cao cấp đến từ Apple và Samsung được hỏi về nhận thức của họ về bảo mật, nhiều người dùng iPhone 13 Pro Max nói rằng, đó là thiết bị di động an toàn nhất mà họ từng sử dụng. Mặc dù vậy, một người dùng iOS trung bình chỉ cảm thấy an toàn hơn một chút so với người dùng Android (76% so với 74%).

Gần một phần tư số người trả lời khảo sát đều chuyển sang sử dụng sản phẩm của Apple. Phiên bản hệ điều hành mới nhất của gã khổng lồ nước Mỹ, iOS 16, là thứ đang thu hút một lượng lớn người dùng Android mua iPhone vì nhiều tính năng bảo mật.

Phần mềm độc hại “bòn rút tiền” hàng triệu người dùng Android. Ảnh chụp màn hình

Nghiên cứu cũng tiết lộ, người dùng Apple quan tâm hơn về mức độ an toàn và luôn thực hiện các biện pháp như sử dụng mã pin sáu chữ số thay vì một chữ số bốn để mở khóa thiết bị, sử dụng nhận dạng khuôn mặt và theo dõi vị trí theo dõi. Mặt trái của nó là người dùng iOS thường không quan tâm nhiều tới vấn đề bảo mật và kết thúc bằng việc mất điện thoại thường xuyên hơn người dùng Android.

Cả Apple và các nhà cung cấp Android đều tạo ra những chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời, nhưng điều thú vị là báo cáo nói rằng iOS 16 có thể là động lực đằng sau việc chuyển thiết bị hàng loạt.

 

 

LINH CHI 

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/ios-16-da-thu-hut-hon-25-nguoi-dung-android-chuyen-sang-iphone-1081982.ldo