Theo một số nguồn tin, chip A16 trên iPhone 14 Pro có thể sẽ không được cải thiện nhiều về hiệu suất như kỳ vọng của người dùng.

Ảnh concept bộ tứ iPhone 14. Ảnh: Apple

Chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo cho rằng, quy trình chế tạo N3 và N4P của TSMC (tập đoàn chuyên về chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới) sẽ không được đưa vào sản xuất hàng loạt, ít nhất cho đến năm 2023. Do đó, quy trình N5P và N4 sẽ là những công nghệ khả thi mới nhất dành cho các bộ vi xử lý của Apple ra mắt trong năm nay.

Ming-chi Kuo cho biết thêm, N4 không có nhiều cải tiến so với N5P – quy trình hiện đang được sử dụng để sản xuất chip A15 Bionic cho dòng iPhone 13 và iPad Mini.

Vì vậy, Apple sẽ tiếp tục gắn bó với quy trình N5P trên chip A16. Ngoài ra, những nâng cấp về hiệu suất của chip A16 so với A15 là rất hạn chế và việc đặt tên “A16” chỉ nhằm mục đích tiếp thị.

Apple A16 sẽ có hiệu năng không khác biệt quá nhiều so với A15. Nguồn: 9to5Mac

Những năm gần đây, Apple chỉ đơn giản lặp lại việc trang bị bộ vi xử lý nhanh hơn, cải tiến máy ảnh và hỗ trợ thêm tiêu chuẩn công nghệ truyền thông cho mẫu iPhone mới nhất mà các nhà sản xuất khác đã đưa vào trong nhiều năm.

Đôi khi, Apple thêm các đường cong cho các cạnh sắc nét hoặc làm cho phần notch nhỏ hơn một chút. Thực tế, các mẫu iPhone mới hầu như không thay đổi trong 5 năm vừa qua.

Điều này không có nghĩa là Apple không bao giờ tạo ra thay đổi lớn. Việc chuyển từ nút Home sang màn hình tai thỏ với iPhone X vào năm 2017 là một đột phá được các chuyên gia đánh giá cao.

Apple đang tập trung đầu tư nhiều hơn cho các sản phẩm cao cấp của mình, khiến các phiên bản tiêu chuẩn trở nên nhàm chán hơn. Và ngay cả các mô hình Pro, mặc dù được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi mới, cũng vẫn chưa có thay đổi nào thực sự đột phá.  

iPhone 14 Pro và iPhone Pro Max dự kiến sẽ được công bố tại một sự kiện đặc biệt vào tháng 9.2022. 

 

 

DIỄM QUỲNH (THEO MACWORLD)

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/iphone-14-pro-co-the-gay-that-vong-vi-chip-a16-co-hieu-suat-thap-1051635.ldo