Cả hai dòng điện thoại iPhone 14 Pro Max và Galaxy S22 Ultra đều ở mức cao cấp của hai ông lớn trong ngành công nghệ.

Ảnh: Getty

Thiết kế và màn hình

iPhone 14 Pro Max và Galaxy S22 Ultra đều có thiết kế và màn hình xuất sắc. S22 Ultra có tỷ lệ khung hình rộng hơn các thế hệ trước và các cạnh vuông, tuy đây là điểm làm cho nó khác biệt nhưng lại không thoải mái nếu bỏ túi. Mặt khác, với 14 Pro Max, tỷ lệ khung hình vẫn sẽ nâng lên cao hơn nhưng các cạnh sẽ được bo tròn và nhỏ gọn hơn.

Về chất liệu, S22 ultra sử dụng khung nhôm cho toàn viền, còn 14 Pro Max sử dụng thép không gỉ, vì thế sẽ khiến điện thoại nặng hơn. Tính năng chống nước và chống bụi IP68 của cả hai đều tốt nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Về cổng sạc, 14 Pro Max vẫn sử dụng đầu nối Lightning độc quyền từ Apple, còn S22 Ultra sạc qua cổng USB-C. Theo một nguồn tin chưa chính thức, có thể trong tương lai, iPhone 15 ra đời sẽ chuyển sang cổng sạc USB-C.

Có một điều thú vị ở S22 Ultra là tần số quét điều chỉnh từ 1 Hz đến 120 Hz, còn 14 Pro Max chưa có thông tin chính thức nào về việc sẽ bổ sung thêm tính năng này, nhưng các thế hệ Pro Max trước đó đều đi kèm với màn hình 10-120Hz.

iPhone 14 Pro Max vẫn dùng tính năng nhận dạng Face ID 3D. Ảnh: Phone Arena

Với 14 Pro Max, nó vẫn sử dụng hình thức nhận dạng khuôn mặt Face ID 3D an toàn, còn S22 Ultra dựa vào quét vẫn tay. S22 Ultra vẫn hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt bằng camera trước nhưng chỉ ở mức 2D và tỷ lệ giả mạo sẽ cao hơn, không an toàn như Face ID.

Tuy thế, nhưng S22 Ultra đi kèm cùng với bút S Pen, đây được cho là điểm mạnh của Samsung khiến nhiều người làm việc cần ghi chú hoặc vẽ phác thảo sẽ yêu thích chúng, thậm chí với những người không làm nghề này, vẫn thích sử dụng.

Hiệu năng và phần mềm

iPhone 14 Pro Max dự kiến ​​sẽ ra mắt chip Apple A16 Bionic hoàn toàn mới, trong khi Galaxy dựa trên bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1 do Qualcomm sản xuất. Ngay cả khi so sánh với iPhone 13 Pro Max, Galaxy S22 Ultra vẫn không thể bằng với hiệu suất của silicon Apple. Với chip Apple A16 trong tương lai của 14 Pro Max, nhiều người mong đợi chúng sẽ mang lại hiệu suất cao hơn nữa cho điện thoại.

Về dung lượng lưu trữ, cả 2 dòng điện thoại có dung lượng thấp nhất là 128GB. Ngoài ra còn có các tùy chọn 256,512 và 1TB bộ nhớ trong.

Máy ảnh

Galaxy S22 Ultra đã sử dụng cảm biến 108 megapixel thậm chí còn có độ phân giải cao hơn cho camera chính trong vài năm nay. Đối với 14 Pro Max, chỉ mới đạt đến cảm biến 48 megapixel cho camera chính.

Về video, Galaxy S22 Ultra hỗ trợ quay video 8K từ những thế hệ trước. Nhưng iPhone vẫn chưa thấy có thông tin chính thức về việc 14 Pro Max có hỗ trợ quay video 8K hay không.

Sự khác biệt cơ bản về thông số máy ảnh trên 14 Pro Max và S22 Ultra:

– Cảm biến chính 48MP so với 108MP, ống kính 26mm cho iPhone và 23mm cho Galaxy S22 Ultra.

– 12MP siêu rộng trên cả hai.

– Zoom 3X 12MP trên 14 Pro Max và zoom 3X 10MP trên Galaxy S22 Ultra.

– Zoom 10X chỉ khả dụng trên S22 Ultra.

Tuổi thọ pin và sạc

Về tuổi thọ pin và sạc, S22 Ultra hơn hẳn iPhone về mọi mặt. Hiện tại, dung lượng pin của Apple thậm chí không đạt đến 4.400mAh, trong khi đó S22 Ultra đã có dung lượng lên đến 5.000 mAh. Điều này khiến S22 Ultra vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khác nếu người dùng muốn có điện thoại pin lớn.

Tốc độ sạc của S22 Ultra cũng vượt trội hơn so với iPhone nói chung, Galaxy S22 Ultra có tốc độ lên đến 45W, tức là chỉ mất hơn 1 tiếng để nạp đầy. Còn iPhone chỉ có tốc độ sạc nhanh nhất là 27W, mất 2 tiếng cho một lần sạc đầy.

Ngoài ra, S22 Ultra còn có thể sạc ngược cho thiết bị thứ ba, khi kích hoạt tính năng này, bạn có thể sạc cho đồng hồ thông minh hoặc điện thoại khác tương thích, chúng sẽ được truyền pin từ S22 Ultra một cách nhanh chóng.

Thực sự để lựa chọn giữa hai dòng điện thoại, bạn phải biết bản thân mình cần chức năng nào trên điện thoại nhiều nhất. Từ đó mới chọn dòng điện thoại phù hợp với nhu cầu của bản thân.  

 

 

BẠCH DƯƠNG (THEO PHONE ARENA)

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/iphone-14-pro-max-va-galaxy-s22-ultra-khac-biet-nhau-nhu-the-nao-1050194.ldo