Nếu bạn không muốn mang theo một chiếc điện thoại có kích thước khổng lồ trong túi, thì iPhone 14 Pro sắp tới là chiếc flagship mới nhất của Apple sẽ phù hợp với bạn. Nhưng nó khác với iPhone 13 Pro ở những điểm nào?

Thiết kế và hiển thị

iPhone 14 Pro vẫn thiết kế với kiểu dáng quen thuộc từ hai thế hệ trước: mặt lưng kính mờ, thân làm bằng thép không gỉ, hai mặt phẳng và vuông cạnh.

Tuy nhiên, một số tin đồn về iPhone 14 Pro, các cạnh sẽ được bo tròn hơn và viền mỏng hơn, tỷ lệ khung hình là 20:9. Chính vì thế, về mặt vật lý, iPhone  14 Pro sẽ thon gọn, dễ dàng cầm bằng một tay hơn so với 13 Pro.

Về thực tế, cả hai đều có khả năng chống nước và chống bụi IP68 và đều sử dụng đầu nối Lightning. Tuy nhiên, với iPhone 14 Pro, thay vì hệ thống Face ID notch như trước, nó sẽ được thay thế bằng hình chứ “i”. Mặc dù thay thế này vẫn chiếm nhiều không gian nhưng ít hơn notch và đây cũng là điểm khác biệt khiến 14 Pro nổi bật hơn trong đám đông.

Về màu sắc, cả 14 Pro và 13 Pro đều có bốn màu lựa chọn, 3 trong số chúng giống hệt nhau, bao gồm: Bạc, Vàng, Graphite. Màu thứ tư của 14 Pro được đồn rằng là một màu tím lạ mắt, khác hoàn toàn với màu thứ tư của 13 Pro – Sierra Blue.

iPhone 14 Pro và 13 Pro có nhiều điểm khác biệt. Ảnh: PhoneArena

Hiệu suất và phần mềm

iPhone 14 Pro sử dụng chip A16 Bionic, bộ chip xử lý mới này là bản nâng cấp so với Apple 15. Dự kiến bộ chip của 14 Pro sẽ được thiết kế dựa trên công nghệ 4nm, hiệu quả hơn so với công nghệ 5nm sử dụng cho A15.

Cả iPhone 14 Pro và 13 Pro đều sẽ chạy trên phần mềm iOS 16 mới nhất. Chỉ khác, 14 Pro sẽ ra mắt cùng phần mềm iOS 16 còn 13 Pro sẽ sử dụng dưới dạng bản cập nhật.

Đối với các bản cập nhật phần mềm, Apple vẫn giữ truyền thống, cập nhật cho điện thoại trong 5 hoặc thậm chí 6 năm, vì cả hai thiết bị này trong tương lai vẫn là xu hướng.

Máy ảnh

Theo một nguồn tin chưa chính thức, camera chính của 14 Pro là cảm biến 48 MP. Người dùng không chỉ chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao (nhất là chụp phong cảnh) mà camera 14 Pro còn có thể quay video 8k – tính năng camera đặc trưng của 14 Pro.

Tuy nhiên, tính năng làm mờ nền trong video của 14 Pro chỉ hoạt động ở 1080p, tương đương với chế độ chân dung. Đây là một trong những điều mà nhiều người mong muốn có thể cải thiện hơn nữa.

Sự khác biệt chính về camera của 14 Pro và 13 Pro:

– Camera 1X: 48MP trên 14 Pro so với 12MP trên 13 Pro

– Máy ảnh 0,5X: 12MP, f / 1.8 trên cả hai

– Camera 3X: 12MP, f / 2.8 trên cả hai

Tuổi thọ pin và tốc độ sạc

iPhone 13 Pro khi ra mắt đã mang lại sự cải thiện đáng kể về thời lượng pin, điều này chủ yếu nhờ vào dung lượng vật lý của pin lớn hơn những thế hệ cũ. Cho đến nay, chưa có bất kỳ một thông tin chính thức nào về việc 14 Pro có tăng thêm kích thước pin hay không, nhưng đây cũng là điểm đáng mong đợi.

Hiện tại, kích thước pin dự kiến ​​của iPhone 14 Pro là 3.095mAh trở lên còn kích thước pin iPhone 13 Pro là 3.095mAh.

Về tốc độ sạc, với 13 Pro nó chỉ có thể đạt tốc độ tối đa là 20 W, có nghĩa là để sạc đầy điện thoại, bạn phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Còn với 14 Pro, có thể không có thêm cải tiến mà sẽ giữ nguyên tốc độ cũng như thời gian tương tự 13 Pro.

Thông qua những nguồn tin không chính thức và tin đồn, có thể thấy rằng, 14 Pro sẽ là phiên bản cải tiến dần dần của 13 Pro và có kết cấu gần như tương tự nhau.

Có thể, Apple đang cất giấu bí mật về những tính năng đặc biệt của 14 Pro và muốn làm người dùng bất ngờ, nhưng để trả lời câu hỏi có đáng để nâng cấp lên không thì còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. 

 

 

BẠCH DƯƠNG (THEO PHONE ARENA)

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/iphone-14-pro-va-13-pro-nhung-diem-khac-biet-dang-mong-doi-1049515.ldo