“Kế thừa cảm xúc” của tác giả Galit Atlas viết về những trải nghiệm từng bị bắt im lặng, chúng không chỉ thuộc về bản thân mỗi người mà còn của cha mẹ và ông bà. Cuốn sách giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: Làm thế nào để tiến về phía trước và bỏ lại sau lưng tàn dư của những tổn thương từ các mối quan hệ?

“Kế thừa cảm xúc” do Phương Nam Book và NXB Thế giới liên kết phát hành. Ảnh: P. N

Tác giả Galit Atlas được biết đến là tiến sĩ và cũng là nhà phân tâm học, giám sát lâm sàng tại New York (Mỹ) đã mang đến góc nhìn sinh động và gần gũi thông qua “Kế thừa cảm xúc” nhằm giúp độc giả dễ dàng khám phá, tiếp cận chủ đề này.

Thông qua những câu chuyện có thật về quá trình trị liệu tâm lí của nhiều bệnh nhân, tác giả dẫn dắt người đọc theo dõi hành trình giải phóng góc tối trong tâm thức đang bị bí mật của quá khứ giam giữ.

Theo tác giả, chính những bí mật chưa được nhìn nhận này ngăn cản ta phát huy hết các tiềm năng của bản thân. Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, tạo ra khoảng cách giữa những gì ta muốn cho chính mình và những gì ta có thể có, ám ảnh ta như những bóng ma.

“Kế thừa cảm xúc” của tác giả Galit Atlas. Ảnh: P. N

Những cơn đau đầu, ám ảnh, nỗi sợ, mất ngủ… đều có thể là dấu hiệu của những gì ta đã đẩy ra xa, đến những nơi tối tăm nhất của tâm trí. Nằm trong Top sách bán chạy nhất trang Amazon năm 2022, “Kế thừa cảm xúc” giới thiệu mối quan hệ kết nối quá khứ, hiện tại, tương lai và đặt câu hỏi: Vậy làm thế nào để ta vượt qua chấn thương cảm xúc để tiến về phía trước?

Cuốn sách được chia thành 3 phần gồm: Phần I tập trung vào thế hệ thứ ba của những người sống sót – cách mà chấn thương của ông bà tự thể hiện trong tâm trí con cháu; Phần II sẽ xoay quanh vào những bí mật mà cha mẹ của các nhân vật được trị liệu đã chôn giấu, khám phá những sự thật không thể nói trước khi ta được sinh ra hoặc từ khi ta còn thơ ấu; Phần III là cuộc tìm kiếm bí mật mà ta giữ kín với bản thân, những sự thật mà việc nhận biết đem lại quá nhiều đe dọa, hoặc vì ta không thể xử lí chúng hoàn thiện.

Tiến sĩ Galit Atlas được biết đến là một nhà phân tâm học nổi tiếng. Ảnh: P.N

Với “Kế thừa cảm xúc”, tác giả kể những câu chuyện nhiều tầng lớp về các bệnh nhân của bà, khi những tổn thương của họ phản chiếu lên tiền sử tổn thương của chính bà. Mỗi câu chuyện trình bày theo một cách độc đáo riêng để xem xét lại quá khứ trong khi hướng tới tương lai.

Sự gần gũi từ cách kể chuyện thể hiện qua sự công nhận và chữa trị của Atlas đối với các bệnh nhân của mình. Họ cùng nhau khai quật những bí mật và bóng ma mang theo những tổn thương cũng như chôn vùi chúng, kéo bạn đọc về hiện tại xuyên qua quá khứ. Từ đó khẳng định rằng, khi ta sẵn sàng mở ra món tài sản thừa kế của mình, ta có thể đối đầu với những bóng ma mình mang nặng, để khám phá tiềm năng là tương lai.

 

 

 

 

 

 

THANH HƯƠNG

laodong.vn