Apple đã phát hành dòng sản phẩm iPhone 14 trong tháng này, có chứa chip Qualcomm Inc có thể liên lạc qua vệ tinh, gửi tin nhắn khẩn cấp khi không có kết nối WiFi hoặc dữ liệu di động.

Apple đã phát hành dòng sản phẩm iPhone 14 vào hôm 16.9. Một trong những tính năng mới chính là khả năng kết nối với vệ tinh để gửi tin nhắn khẩn cấp khi không có kết nối WiFi hoặc dữ liệu di động.

Đầu tháng này, Apple cho biết các mẫu iPhone 14 có phần cứng mới có khả năng trở thành dịch vụ tin nhắn khẩn cấp, mà Apple dự kiến ​​sẽ bật lên với bản cập nhật phần mềm vào tháng 11. Apple không đưa ra thông tin chi tiết về phần cứng dành riêng cho vệ tinh.

iFixit, một công ty có trụ sở tại San Luis Obispo, California (Mỹ) chuyên tháo rời iPhone và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác để đánh giá mức độ dễ dàng sửa chữa chúng, đã tháo rời một mẫu iPhone 14 Pro Max vào hôm 16.9, để lộ chip modem Qualcomm X65.

Chip Qualcomm cung cấp kết nối 5G cho các mạng di động nhưng cũng có khả năng sử dụng băng tần n53, băng tần được sử dụng bởi các vệ tinh của Globalstar.

Globalstar hồi đầu tháng đã công bố một thỏa thuận trong đó Apple sẽ sử dụng tới 85% dung lượng mạng vệ tinh của Globalstar để kích hoạt tính năng nhắn tin khẩn cấp mới của Apple.

Trong một tuyên bố với Reuters hôm 17.9, Apple cho biết có thêm phần cứng và phần mềm độc quyền trong iPhone 14 cho tính năng nhắn tin mới.

“IPhone 14 bao gồm các thành phần tần số vô tuyến tùy chỉnh và phần mềm mới do Apple thiết kế hoàn toàn, cùng nhau kích hoạt SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên các mẫu iPhone 14 mới” Apple cho biết trong một tuyên bố.

Qualcomm đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

 

 

 

Nguyễn Đăng (laodong.vn )