iOS 16 là hệ điều hành mới vừa ra mắt để làm bước đệm cho điện thoại iPhone 14 sắp tới.

iOS 16 và một số mẹo hay khi sử dụng. Ảnh chụp màn hình

Đúng như dự đoán, hệ điều hành được trình làng với rất nhiều những đổi mới về tính năng và giao diện. 

# 1. Thay đổi hình nền màn hình khóa iPhone của bạn

Điều đầu tiên là tùy chỉnh màn hình khóa cũng như thay đổi phông chữ và màu sắc, làm cho nó thực sự mang đậm dấu ấn của người dùng. 

Tuỳ chỉnh màn hình khoá mới của iOS 16. Ảnh chụp màn hình

Để làm như vậy, người dùng nhấn và giữ màn hình khóa, sau đó nhấn vào “Tùy chỉnh” và tại đây, họ có thể chọn một hình ảnh làm màn hình khóa mới của mình.

Với phiên bản iOS 16, bạn có thể tùy ý thay đổi các nội dung hiển thị lên màn hình khóa theo sở thích tùy chỉnh màu sắc, hiển thị widget tùy ý, tối ưu hóa sở thích của người dùng hơn thay vì phải dùng những cài đặt mặc định như trước đây.

# 2. Thêm tiện ích vào màn hình khóa của bạn

Các tiện ích mà người dùng có thể thêm vào phía trên thời gian bao gồm múi giờ khác, báo thức đã đặt, sự kiện lịch tiếp theo, điều kiện thời tiết, lời nhắc…

Thêm tiện ích vào màn hình khoá. Ảnh chụp màn hình

Bạn có thể đặt bốn widget có kích thước nhỏ hoặc hai widget có kích thước lớn hơn. Và một lần nhấn vào một tiện ích sẽ đưa bạn trực tiếp đến ứng dụng mà nó được liên kết.

Hiện tại, chỉ có một số ứng dụng của Apple hỗ trợ điều này, nhưng chỉ trong vài tháng nữa, hầu hết ứng dụng phổ biến sẽ có tiện ích màn hình khóa.

# 3. Phản hồi xúc giác trong khi nhập

Android đã có tính năng này trong hơn một thập kỷ, mặc dù Apple đã mất nhiều thời gian để phát triển nhưng nó đã có mặt ở đây.

Tính năng Hapic Touch mới trên iOS 16. Ảnh chụp màn hình

Tính năng này không được bật theo mặc định, nhưng bạn chỉ cần vào menu Sounds & Haptics, chạm vào Keyboard Feedback và bật tùy chọn Haptic.

# 4. Mật khẩu bảo vệ ảnh và ghi chú của bạn

Tính năng giữ sự riêng tư cho người dùng iPhone. Ảnh chụp màn hình

Ứng dụng Ảnh và Ghi chú cũng có một số tính năng mới, với những ảnh, ghi chú bị ẩn và đã xóa gần đây của bạn hiện được bảo vệ bằng Face ID hoặc mật mã, điều này rất an toàn cho những ảnh, ghi chú mà bạn không muốn bạn bè hoặc gia đình vô tình nhìn thấy. 

# 5. Lời nhắc “Vị trí” khi chia sẻ ảnh / video

Lời nhắc “Vị trí” khi chia sẻ ảnh / video. Ảnh chụp màn hình

Một tính năng hữu ích khác là khi bạn chia sẻ ảnh hoặc video, bảng chia sẻ sẽ cho bạn biết liệu tệp đó có chứa vị trí của bạn hay không. Đây là tính năng bảo mật mới của iOS 16. Bạn có thể dễ dàng nhấn vào menu tùy chọn và tắt vị trí để bảo vệ quyền riêng tư của mình.

# 6. Cắt nền từ ảnh và chọn văn bản từ video

Bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng công cụ chọn chủ đề tự động mới từ ảnh của mình, trong tích tắc mà điện thoại có thể cắt nền khá chính xác và sau đó bạn có thể dán hình ảnh đó vào iMessage hoặc email, hoặc thực sự ở bất kỳ đâu. Hoặc người dùng chỉ cần tạm dừng video, phóng to, nhấn vào văn bản và lựa chọn chính xác một cách ấn tượng.

Cắt văn bản từ video giúp người dùng dễ dàng hơn. Ảnh chụp màn hình

Điều này thật tuyệt nếu người dùng đang ở nước ngoài và cần dịch một thứ gì đó, hoặc chỉ cần sao chép một loạt văn bản.

# 7. Chuyển đổi đơn vị dễ dàng

iOS 16 cung cấp khả năng chuyển đổi đơn vị. Ảnh chụp màn hình

 

 

LINH CHI

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/meo-hay-khi-dung-ios-16-it-nguoi-biet-1069070.ldo