Trong quá trình phát triển metaverse, các thiết bị kính thực tế ảo chiếm một phần quan trọng đối với các dự án tương lai của Meta.

Các thiết bị thực tế ảo chiếm vị trí quan trọng trọng lộ trình phát triển metaverse của Meta. Ảnh: AFP

Theo The Information, một lộ trình phát triển phần cứng thực tế ảo của Meta kéo dài đến năm 2024 với bốn tai nghe đã được hé lộ. Sản phẩm đầu tiên có tên Project Cambria VR, đã được giới thiệu trước đó và đang được người dùng mong đợi sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Theo nguồn tin mới nhất, The Information nói rằng, Meta có kế hoạch phát hành Project Cambria, một thiết bị cao cấp hơn kính thực tế ảo Quest vào tháng 9. Đến năm 2024, công ty sẽ phát hành một phiên bản cập nhật chưa rõ tên, hiện đang được gọi dưới mã Funston.

Các nguồn tin cũng chỉ ra rằng, kính thực tế ảo Project Cambria đầu tiên sẽ có giá khoảng 799 USD, cao hơn nhiều so với giá 299 tới 399 USD của Quest VR. Người phát ngôn của Meta đã nói với các cửa hàng rằng, giá của Cambria sẽ “cao hơn đáng kể” so với các sản phẩm khác.

Một số nguồn tin cho biết, Project Cambria sẽ có chất lượng hình ảnh với độ phân giải cao, đủ rõ ràng để đọc văn bản giúp người dùng có thể nhập email hoặc mã trong môi trường VR.

Với mức giá và màn hình có độ phân giải cao, kính thực tế ảo chạy hệ điều hành Android của Meta sẽ có khả năng xử lý giống như một máy tính xách tay cấp thấp, giống như một chiếc “Chromebook đeo trên mặt” để chạy các ứng dụng duyệt web và một số phần mềm đã cài sẵn.

Tuy nhiên, điểm thu hút khách hàng chính của Cambria là khả năng quản lý màu sắc cho thực tế hỗn hợp, pin lớn hơn Quest 2 được gắn ở mặt sau để tạo cảm giác thoải mái hơn khi đeo, các cảm biến bên trong có thể theo dõi chuyển động của mắt và nét mặt để ánh xạ với hình đại diện ảo của người dùng.

The Information cũng thông báo rằng, các phiên bản sắp tới của tai nghe Quest sẽ có tên mã là Stinson và Cardiff, dự kiến ​​sẽ được ra mắt trong năm 2023 và 2024.

Kính Nazare AR cũng sẽ được phát hành vào năm 2024, cùng với kính thông minh giá rẻ Hypernova và dây đeo cổ tay cho phép người đeo điều khiển kính thông qua suy nghĩ. 

Theo chuyên gia Alex Heath, Project Nazare được tạo ra để hoạt động độc lập với điện thoại di động và không có sự ràng buộc với các kho ứng dụng của Apple hoặc Google.

Trong khi đó, kính Hypernova sẽ cần ghép nối với điện thoại thông minh của người dùng để đưa các thông báo và tin nhắn lên màn hình hiển thị trực tiếp. Cuối cùng, các phiên bản nhẹ hơn của kính AR cao cấp có thể được Meta cho ra mắt vào năm 2026 và phiên bản thứ 3 sẽ ra mắt vào năm 2028.

 

 

THU TRANG

Theo https://laodong.vn/the-gioi-so/meta-va-lo-trinh-phat-trien-kinh-thuc-te-ao-phuc-vu-metaverse-1041146.ldo