Hệ thống siêu máy tính Frontier của Mỹ đã vượt qua nhà vô địch Fugaku của Nhật Bản và đứng đầu trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại Mỹ, nơi đặt hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện tại. Ảnh: Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge

Mỹ đã vượt Nhật Bản và chiếm vị trí đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng Top 500 hệ thống siêu máy tính mạnh nhất. Hệ thống siêu máy tính Frontier từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) đã giành vị trí đầu tiên, vượt qua nhà vô địch năm ngoái, hệ thống siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản.

Siêu máy tính này vẫn đang trong quá trình tích hợp và thử nghiệm tại ORNL ở Tennessee, nhưng cuối cùng sẽ được vận hành bởi Không quân và Bộ Năng lượng Mỹ, theo Engadget.

Siêu máy tính Frontier, được cung cấp bởi nền tảng Cray EX của Hewlett Packard Enterprise (HPE), là cỗ máy tính hàng đầu với lợi nhuận lớn. Đây là hệ thống exascale thực sự đầu tiên (được biết đến), đạt mức cao nhất 1.1 exaflops trên điểm chuẩn Linmark. Exascale đề cập đến các hệ thống máy tính có khả năng tính toán ít nhất 1018 phép toán dấu phẩy động mỗi giây (1 exa FLOPS). Thuật ngữ này thường đề cập đến hiệu suất của các hệ thống siêu máy tính. Fugaku với khả năng tính toán 442 petaflop vẫn đủ để chiếm vị trí đầu tiên trong hai năm trước đó.

Frontier cũng là siêu máy tính tiết kiệm nhất thế giới hiện tại. Chỉ chạy ở mức 52,23 gigaflop mỗi watt, nó đã đánh bại hệ thống MN-3 của Nhật Bản để giành vị trí đầu tiên trong danh sách Green500. 

“Việc cỗ máy nhanh nhất thế giới cũng đồng thời là cỗ máy tiết kiệm năng lượng nhất thực sự đáng kinh ngạc”, Giám đốc phòng thí nghiệm ORNL, Thomas Zacharia, cho biết tại một cuộc họp báo.

Các siêu máy tính khác trong TOP10 bao gồm một hệ thống HPE Cray EX được cài đặt tại EuroHPC ở Phần Lan (151,9 petaflop), hệ thống Summit do IBM xây dựng sử dụng Power 22 lõi (CPU và GPU NVIDIA Tesla V100 (148,8 petaflops).

Trung Quốc giữ hai vị trí trong top 10 với siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ & Kỹ thuật Máy tính Song song (NRCPC) và Tianhe-2A do Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (NUDT) chế tạo. Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là đã có không dưới hai hệ thống exascale (theo tiêu chuẩn Linmark) trên các hệ thống Sunway Oceanlite và Tianhe-3 mới.

 

ANH VŨ 

Theo https://laodong.vn/the-gioi-so/my-vuot-nhat-ban-chiem-top-dau-danh-sach-top-500-sieu-may-tinh-1050705.ldo