Ứng dụng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hiện đã có trên Android, iOS của Trung Quốc. (Ảnh theo AFP) / China OUT

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên thí điểm một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, còn được gọi là CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương).

Trên thực tế, đây là quốc gia duy nhất liên tục đạt được những bước tiến với hệ thống thanh toán điện tử mới của mình trong khi phần còn lại của thế giới vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Điều đó cho thấy, sau khi chạy nhiều thử nghiệm trong hai năm qua đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiện đang hướng tới một phạm vi tiếp cận rộng hơn bằng cách tung ra một ứng dụng ví điện tử CNY tại nước này.

Nhắc lại, trong hai năm qua, các thành phố trên khắp Trung Quốc thậm chí còn tổ chức xổ số, phân phối tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (trị giá khoảng 1,47 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó) cho người dân ở Thâm Quyến vào tháng 10 năm 2020, 20 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (hoặc 3 triệu đô la Mỹ) ở Tô Châu vào tháng 12 năm 2020 và 40,2 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (hoặc 6,2 triệu đô la Mỹ) ở Thành Đô vào tháng 2 năm 2021.

Đối với bối cảnh, e-CNY về cơ bản là tiền mặt vật chất được chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số và nó đã được triển khai từ năm 2014.

Việc phân phối tiền kỹ thuật số diễn ra bằng cách sử dụng một hệ thống hai cấp để chuyển e-CNY từ PBOC đến các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng sau đó sẽ phân phối tiền tệ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Vào tháng 11 năm ngoái, Thống đốc Yi Gang của PBOC đã nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và cải thiện thiết kế và cách sử dụng, bao gồm cả việc tăng khả năng tương tác với các công cụ thanh toán hiện có.

Tính đến tháng 11 năm 2021, các ngân hàng trung ương cho biết khoảng 140 triệu công dân Trung Quốc đã mở ví nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo báo cáo của Reuters , một thông báo trong ứng dụng cho biết nó đang trong giai đoạn thử nghiệm nghiên cứu và phát triển và chỉ khả dụng cho những người dùng được chọn thông qua các tổ chức được hỗ trợ cung cấp dịch vụ e-CNY, bao gồm các ngân hàng lớn trong nước.

Theo đó, ứng dụng e-CNY mới có thể truy cập trên cả hai cửa hàng ứng dụng Android và Apple của Trung Quốc kể từ thứ Ba, nhưng chỉ dành cho những người ở 10 thành phố cụ thể, bao gồm Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thành Đô và Thượng Hải.

Chạy thử nghiệm tại Thế vận hội mùa đông cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Cho đến nay, Bắc Kinh dường như đang tập trung vào việc đảm bảo việc phát hành và sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm nay – cơ hội đầu tiên để thế giới bên ngoài có cái nhìn thoáng qua về đồng tiền ảo này .

Du khách nước ngoài sẽ có thể sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán cho những thứ như chỗ ở và phương tiện đi lại trong các địa điểm chính của Thế vận hội, theo chính phủ.

Cũng sẽ có các máy ATM trên toàn Thế vận hội có thể chuyển đổi ngoại tệ, i ncluding USD , thành tiền Trung Quốc ảo, mà sẽ được thực hiện trong một thẻ nhân dân tệ kỹ thuật số .

Chính phủ Trung Quốc thậm chí còn thúc giục các công ty Mỹ , bao gồm cả McDonald’s, chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước Thế vận hội 2022.

Trên thực tế, theo Financial Times , gã khổng lồ thức ăn nhanh đã buộc phải mở rộng thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho nhiều nhà hàng của mình trên toàn quốc để đón chờ Thế vận hội Bắc Kinh mùa đông 2022

 

Trần Thái

Theo https://thuonggiathitruong.vn/nhan-dan-te-ky-thuat-so-da-co-tren-android-ios-cua-trung-quoc/