Stephanie Davis, phó chủ tịch Google Đông Nam Á

Khoảng 25 năm trước, Đông Nam Á hầu như không có bất cứ thứ gì về Internet. Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng tên miền internet, khu vực này được coi là kém phát triển hơn châu Phi .

Tuy nhiên, ngày nay lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, khi Đông Nam Á đang trải qua sự phát triển vượt bậc trong không gian kỹ thuật số.

Theo một báo cáo của Google, 40 triệu người đã trực tuyến lần đầu tiên vào năm 2021, nâng tổng số người dùng Internet ở Đông Nam Á lên 440 triệu người, chiếm khoảng 75% toàn bộ dân số.

Phần lớn điều này có thể là do Covid-19. Cũng theo báo cáo tương tự, đã có tổng cộng 60 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Hơn nữa, trong số những người dùng tham gia nền kinh tế kỹ thuật số vào nửa đầu năm 2021, 60% trong số họ đến từ các khu vực ngoại thành, vượt qua con số 54% từ tháng 3 đến tháng 12 năm trước.

Với những phát triển nhanh chóng này, nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực hiện đang trên đà vượt qua tổng giá trị hàng hóa 360 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Stephanie Davis, phó chủ tịch Google Đông Nam Á, cho biết điều này có ý nghĩa đối với các công ty kỹ thuật số như Google là người Đông Nam Á không chỉ ngày càng tương tác với các dịch vụ kỹ thuật số mà còn dẫn đầu châu Á Thái Bình Dương về một số xu hướng hành vi tiêu dùng mới.

Nguyên nhân bùng nổ

Với việc Đông Nam Á là khu vực ưu tiên thiết bị di động, nhiều xu hướng hành vi tiêu dùng mới này sẽ diễn ra trên không gian di động. Hiện tại, tỷ lệ sử dụng thiết bị di động của một số quốc gia trong khu vực đã vượt quá 100%

Với sự tích hợp của AI, các cơ hội tham gia đã phát sinh thông qua các kênh di động khác nhau.

Một trong những kênh như vậy là khả năng hỗ trợ giọng nói trên thiết bị di động, đặc biệt là khi nói đến tìm kiếm bằng giọng nói. Về vấn đề này, tổng số người dùng di động Đông Nam Á đã tương tác với Google bằng chức năng thoại là 49% tính đến tháng 5 năm 2020.

Davis giải thích, lý do cho con số cao hơn mức trung bình này là do tiếng địa phương của các ngôn ngữ Đông Nam Á có thể phức tạp hơn để gõ ra.

Với vô số ngôn ngữ trong khu vực sử dụng các ký hiệu khác nhau từ bảng chữ cái tiếng Anh, chẳng hạn như tiếng Thái và tiếng Việt, việc nhập liệu có thể tốn nhiều thời gian hơn và kém hiệu quả hơn so với tìm kiếm bằng giọng nói, cô nói thêm

“Quan trọng hơn, giọng nói đã giúp nhiều người tiếp cận tìm kiếm hơn, đặc biệt là những người có thể không có khả năng đánh máy,” Davis nhấn mạnh. Khoảng 6% dân số trưởng thành của Đông Nam Á vẫn mù chữ tính đến năm 2017 , một con số tương ứng với khoảng 39 triệu người .

Một hoạt động kỹ thuật số khác đã trở nên phổ biến hơn trong khu vực là nội dung video, phần lớn là do đại dịch nhốt mọi người đến nhà của họ.

Điều này được phản ánh trong việc tăng thời gian xem cho YouTube trong khu vực. Ở Philippines, thời gian xem đã tăng hơn 50% vào năm 2020 so với năm trước. Thái Lan cũng đã tăng 20% ​​thời gian xem hàng năm vào năm 2020.

Ngoài ra, Việt Nam đã chứng kiến ​​thời gian xem các chủ đề khác nhau như pilates, tài chính và thời trang tăng ít nhất 2 lần vào năm 2020, điều này cho thấy sự thèm muốn của đất nước đối với nhiều nội dung.

Cưỡi sóng

Davis cho biết: Với sự phát triển vượt bậc sẽ mang đến những cơ hội lớn và những xu hướng này là tiền đề cho những bước tiếp theo của Google ở ​​Đông Nam Á.

Sự phổ biến của nội dung video trong khu vực đã khiến Google sử dụng YouTube như một phương tiện để thử nghiệm các tính năng mới, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Theo báo cáo của công ty, ngành thương mại điện tử đang bùng nổ ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ đạt tổng giá trị hàng hóa 234 tỷ USD vào năm 2025.

Để tận dụng điều này, Google đang thử nghiệm một tính năng mới trên YouTube cho phép người xem xem và mua sản phẩm mới trong khi xem video.

Công ty cũng bổ sung các tính năng khác trên nền tảng video như các yếu tố trò chuyện trực tiếp có thể mua được và tính năng hội viên của kênh hoạt động tương tự như các dịch vụ đăng ký. Ngoài ra, nó còn mang lại cho người sáng tạo cơ hội để giới thiệu hàng hóa của họ trên các kênh YouTube của họ.

Vào tháng 3, Google đã chứng kiến ​​số lượng người sáng tạo trên YouTube ở Châu Á Thái Bình Dương tăng 128% so với cùng kỳ năm trước, những người kiếm được hơn 10.000 đô la Mỹ từ việc sử dụng các tính năng này, cao hơn 13% so với mức trung bình toàn cầu.

Để hỗ trợ những nỗ lực này, Google đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bản địa hóa và đa dạng hóa ngôn ngữ đối với mỗi quốc gia trong khu vực, vì họ muốn làm cho công nghệ của mình trở nên toàn diện hơn cho người Đông Nam Á và đáp ứng mong muốn ngày càng tăng về nội dung bằng tiếng địa phương.

Ví dụ: nó đã hoạt động để hỗ trợ các sáng kiến ​​địa phương như chiến dịch #YukPahami (# Hãy hiểu) ở Indonesia, với YouTube được sử dụng làm nền tảng để hợp nhất nội dung cho thông tin sức khỏe Covid-19 có thẩm quyền và được bản địa hóa.

Hỗ trợ tăng trưởng công bằng và bao trùm

Với sự tăng trưởng phi thường của Đông Nam Á cho đến nay, Google tin rằng khu vực này cuối cùng sẽ không chỉ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mà còn xác định tương lai của hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu.

Với báo cáo của công ty dự báo nền kinh tế Đông Nam Á sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ tổng giá trị hàng hóa vào năm 2030, số hóa sẽ mang lại các dịch vụ trực tuyến có thể tiếp cận rộng rãi hơn, việc làm mới và các doanh nghiệp mạnh hơn.

Để đảm bảo rằng sự thay đổi kỹ thuật số này có thể mang lại lợi ích cho nhiều người nhất có thể, những người chơi trong khu vực sẽ phải tập trung vào những người hỗ trợ phù hợp, chẳng hạn như đảm bảo các khuôn khổ quy định phù hợp được áp dụng, đảm bảo cơ sở hạ tầng dữ liệu mạnh mẽ và an toàn cũng như đảm bảo sự bao gồm kỹ thuật số.

Về phần mình, Google đang đầu tư vào một số sáng kiến ​​để đạt được những mục tiêu này. Ví dụ: các chương trình giáo dục như Học viện An toàn Trực tuyến ASEAN và Be Internet Awesome là một phần trong nỗ lực của công ty nhằm thúc đẩy sự hòa nhập thông qua kiến ​​thức kỹ thuật số.

“Chúng tôi đang dạy trẻ em và thanh niên những nguyên tắc cơ bản về quyền công dân và an toàn kỹ thuật số. Riêng tại Thái Lan, hơn 1,5 triệu trẻ em đã tham gia chương trình giảng dạy Be Internet Awesome, ”Davis nói.

Ngoài những sáng kiến ​​này, Google cũng đang thực hiện vai trò của mình trong việc hỗ trợ số hóa khu vực theo những cách khác.

Trong số sáu động lực tăng trưởng chính cho khu vực được xác định trong báo cáo của công ty, Đông Nam Á đã đạt được tiến bộ đáng kể trong năm động lực đó: truy cập internet, hậu cần, thanh toán, cấp vốn và lòng tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, khu vực này tụt hậu khi nói đến tài năng công nghệ, khiến nhu cầu việc làm cao trong lĩnh vực này không được đáp ứng. Người tìm việc sẽ cần phải nâng cao kỹ năng và các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải nhanh chóng thích ứng với môi trường kỹ thuật số mới.

Để giải quyết khoảng cách này, Bangkit của Google Indonesia , một chương trình phát triển nghề nghiệp cho sinh viên và các khóa học kỹ năng trực tuyến của nó có thể giúp ích rất nhiều.

Với những nỗ lực này, Google hy vọng sẽ giành được cơ hội phát triển tài năng, hòa nhập kỹ thuật số và tính bền vững.

Nó cũng nhằm mục đích đóng góp một phần vào việc thúc đẩy tiến bộ trong những lĩnh vực này để hỗ trợ khu vực đang phát triển, tạo ra sự tăng trưởng công bằng, chia sẻ lợi ích của số hóa với tất cả mọi người trong khi xây dựng tương lai của Internet cho một nền kinh tế kỹ thuật số lớn hơn, tốt hơn.

“Thập kỷ kỹ thuật số ở Đông Nam Á đã đến và không có gì quay đầu lại. Phó chủ tịch cho biết thêm, vào năm 2030, người tiêu dùng sẽ sống và hít thở kỹ thuật số. “Chúng tôi muốn đóng vai trò của mình trong việc xây dựng một thập kỷ kỹ thuật số cho tất cả mọi người.”

 

Hoàng Nguyên

Theo https://thuonggiathitruong.vn/nhung-gi-google-thay-trong-thap-ky-ky-thuat-so-cua-dong-nam-a/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *