Chúng ta đang sống qua thời kỳ mà cơ hội cho mạng xã hội như một kênh bán hàng không thể bị bỏ qua.

Chính lượng thời gian tuyệt đối của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, trên các ứng dụng mạng xã hội đang làm cho thương mại xã hội trở thành xu hướng thị trường mới không thể chối cãi.

Là một trong những cộng đồng trẻ nhất và lớn nhất trên thế giới, Đông Nam Á đã và đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục là thị trường lớn nhất cho thương mại xã hội. Đặc biệt là với cách một phần lớn dân số của nó đang bước vào thời kỳ đỉnh cao của việc áp dụng công nghệ.

Trên thực tế, theo báo cáo mới nhất của Google, Temasek Holdings và Bain & Company, hơn 75% dân số ở sáu quốc gia Đông Nam Á lớn có quyền truy cập Internet.

Đầu tiên, chỉ trong năm nay, đã có tới 40 triệu người trên khắp Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên trực tuyến.

Điều đó đã khiến tổng số người dùng Internet ở sáu quốc gia đó tăng lên hơn 440 triệu người, trong đó 80% đã mua hàng trực tuyến ít nhất một lần, báo cáo cho biết. Nói tóm lại, rõ ràng là thương mại xã hội mang lại tiềm năng dài hạn đáng kể cho các doanh nghiệp sẵn sàng tận dụng nó .

Tech Wire Asia gần đây đã có cơ hội trò chuyện với Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập của iKala, Sega Cheng để thảo luận về tiềm năng phát triển thương mại xã hội trong khu vực Đông Nam Á.

Về bối cảnh, iKala gần đây đã xuất bản một báo cáo có tiêu đề ‘ Cưỡi làn sóng đại dịch & xa hơn ‘, khảo sát 1600 người mua sắm trên mạng xã hội và hơn 23.600 người bán hàng trên mạng xã hội trên khắp Thái Lan, Malaysia, Philippines và Singapore để xác định các xu hướng mới nổi trong không gian thương mại xã hội của khu vực.

Sự gia tăng của thương mại xã hội có ý nghĩa gì đối với ngành bán lẻ của Đông Nam Á?

Đông Nam Á là quê hương của một số người dùng mạng xã hội cuồng nhiệt nhất trên thế giới và trong những năm gần đây, nhiều người trong số họ đã bắt đầu tận dụng các nền tảng xã hội không chỉ để kết nối và khám phá mà còn để mua sắm.

Theo báo cáo nghiên cứu mới của chúng tôi, thương mại xã hội (78%) đã vượt qua truyền thống (35%) để trở thành kênh mua sắm được ưa thích thứ hai trong khu vực , chỉ đứng sau các nền tảng thương mại điện tử (91%).

Khi việc sử dụng tiếp tục tăng lên, các nền tảng truyền thông xã hội – từ Facebook đến TikTok – đang nhanh chóng bổ sung các tính năng và khả năng mua sắm mới để hỗ trợ sự gia tăng nhu cầu.

Điều này đang tạo ra các kênh và cơ hội mới cho các nhà bán lẻ dễ dàng tiếp cận người mua sắm và cung cấp cho họ những trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn.

Nhưng những cơ hội này không phải là không có thách thức của chúng. Kỳ vọng của người mua hàng cao hơn có nghĩa là các nhà bán lẻ cần phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để giành được sự chú ý và chia sẻ hầu bao của người tiêu dùng.

May mắn thay, công nghệ đang phát triển với tốc độ tương đương – và việc tận dụng các công cụ phù hợp sẽ cho phép chúng mở ra sự tăng trưởng.

Đại dịch đã đóng một vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi của ngành công nghiệp này?

Sự nhanh nhẹn và tiện lợi của việc mua sắm trên mạng xã hội đã khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến cho thương mại điện tử và thương mại truyền thống trong những năm gần đây, nhưng đại dịch đã đóng một vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của hình thức này.

Việc đóng cửa các cửa hàng thực trong bối cảnh các hạn chế của Covid-19 đã khiến người tiêu dùng đổ xô vào các phương tiện trực tuyến cho tất cả các nhu cầu mua sắm của họ.

Những người chưa bán hàng qua các kênh trực tuyến phải nhanh chóng chuyển hướng sang chiến lược ưu tiên kỹ thuật số, trong khi những người đã hiện diện trực tuyến bắt đầu xem xét những cách mới, sáng tạo để thu hút khách hàng của họ.

Những thay đổi này trong hành vi của người mua sắm là ở đây để duy trì. Đối với các thương hiệu , chìa khóa thành công là tập trung vào những cách mà họ có thể tiếp tục thu hút và thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua các kênh và nền tảng kỹ thuật số mới nổi.

Xu hướng nào trong số những xu hướng này là quan trọng nhất mà các thương hiệu cần lưu ý và thực hiện?

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng người tiêu dùng không chỉ mua với số lượng lớn hơn và thường xuyên hơn trên phương tiện truyền thông xã hội, họ còn khám phá các danh mục mua sắm mới hơn. Thương mại xã hội không còn bị giới hạn đối với các danh mục như quần áo, làm đẹp và điện tử.

Việc đóng cửa và hạn chế do đại dịch gây ra trên khắp Đông Nam Á đã thúc đẩy nhiều người chuyển sang sử dụng mạng xã hội cho những nhu cầu thiết yếu, bao gồm thực phẩm và đồ uống (F&B) và mua sắm hàng tạp hóa.

Trên thực tế, báo cáo mới nhất của Facebook, Bain & Company cho thấy hàng tạp hóa là phân khúc mua sắm trực tuyến phát triển nhanh nhất trong khu vực trong năm nay.

Khi bối cảnh tiếp tục phát triển, các cơ hội đang xuất hiện trong các lĩnh vực mới và chưa được triển khai. Các thương hiệu bắt buộc phải theo dõi những xu hướng thay đổi này và thích ứng nhanh chóng để đạt được thành công trong thế giới mua sắm mới. Trên thực tế, các nhà bán lẻ nhanh chóng thay đổi đã báo cáo thành công rực rỡ.

Một ví dụ là cửa hàng tạp hóa điện tử HappyFresh , báo cáo lưu lượng truy cập trực tuyến tăng 10-20 lần ở Indonesia , Malaysia và Thái Lan trong bối cảnh đại dịch năm ngoái.

Tương lai của ngành bán lẻ sẽ như thế nào (ghi nhớ những xu hướng mới này)?

Ngành công nghiệp bán lẻ đang trải qua một sự thay đổi lớn ngay bây giờ. Khi bán lẻ thực tế đi vào bế tắc trong bối cảnh các hạn chế toàn cầu và lệnh giãn cách xã hội, mua sắm trực tuyến đã phát triển mạnh.

Các xu hướng như thương mại xã hội và bán hàng trực tiếp đang phát triển với tốc độ cực kỳ phấn khích – và điều này sẽ chỉ ngày càng gia tăng.

Các quy tắc bán lẻ đang thay đổi, có nghĩa là các thương hiệu và người bán phải thích ứng ngay bây giờ hoặc thua thiệt. Chìa khóa thành công nằm ở việc áp dụng các công nghệ mới nổi và cung cấp cho người tiêu dùng những trải nghiệm mới và độc đáo.

Điều quan trọng là các thương hiệu, nhà bán lẻ và thậm chí cả người bán cá nhân phải bắt đầu xem thương mại xã hội như một giải pháp bán hàng dài hạn thay vì một mánh lới quảng cáo ngắn hạn.

Họ cần sẵn sàng đầu tư vào một loạt các công nghệ gia tăng giá trị đang phát triển để tạo nền tảng cho một chiến lược mạnh mẽ.

 

Hoàng Nguyễn theo techwireasia

Theo https://thuonggiathitruong.vn/thuong-mai-xa-hoi-va-ban-hang-truc-tiep-se-tiep-tuc-phat-trien-manh-me-o-dong-nam-a/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *