Dưới đây là những thói quen xấu nên loại bỏ để laptop của bạn hoạt động ổn định và lâu dài.

Laptop có thể dễ bị hỏng nếu không chú ý sử dụng đúng cách. Ảnh chụp màn hình

Tiếp tục sử dụng khi máy đang quá nóng

Những hoạt động như chơi điện tử, tạo lập, chỉnh sửa video hay các tác vụ phức tạp khác khiến GPU và CPU của laptop toả nhiệt nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Lúc này bạn có thể thấy máy tính nóng ran hơn bình thường. 

Máy tính laptop thông thường được thiết kế để tắt ngay lập tức khi nhiệt độ đạt đến mức nguy hiểm. Nó giúp ngăn ngừa CPU và GPU khỏi bị hỏng hóc sớm, đồng thời duy trì lớp keo tản nhiệt để không bị khô.

Khi thấy máy tính quá nóng, hãy tắt máy hoặc để máy nghỉ, tránh gây ảnh hưởng đến hệ thống lưu trữ, để không bị mất dữ liệu. 

Cầm màn hình máy tính 

Bản lề kết nối màn hình với thân máy thường được bằng nhựa hoặc nhôm, là một trong những thành phần dễ vỡ nhất. Sợi cáp trong kết nối tương đối nhỏ, có đường kính mỏng và dễ bị đứt. Nếu cầm vào màn hình laptop rồi nhấc lên sẽ làm dây cáp kéo dài hơn mức cho phép, khiến nó bị rách ra và làm hỏng màn hình. 

Nếu bị đứt cáp, máy tính sẽ xuất hiện các vấn đề về hiển thị, chẳng hạn như giảm màu sắc, độ sáng kém, màn hình bị đơ, màn hình chết một phần hoặc chết hoàn toàn. 

Xếp đồ nặng lên máy tính 

Hầu hết màn hình máy tính xách tay sử dụng công nghệ màn hình tinh thể lỏng như LED và LCD, dễ bị ảnh hưởng bởi áp suất. Laptop trung bình có cấu trúc mỏng bên trong màn hình, khiến nó nhạy cảm hơn với áp lực từ phía sau. Xếp đồ nặng lên laptop có thể làm hỏng màn hình và làm rò rỉ hộp đựng chất lỏng.

Nếu đè quá mạnh có thể làm vỡ màn hình và gây ra điểm ảnh chết. Nếu sự cố này xảy ra, bạn sẽ không thể tự khắc phục mà phải thay màn hình mới. Vì vậy, không nên đặt bất cứ thứ gì lên laptop và hãy chọn một chiếc ba lô có nhiều ngăn để đựng máy tính để tránh hỏng hóc. 

Để bụi bẩn tích tụ 

Hệ thống làm mát trong laptop hút không khí sạch từ một phía, làm giảm nhiệt độ CPU và GPU, đồng thời giải phóng không khí nóng sang phía khác. Quá trình này để lại bụi bẩn trên lưới điện, ống dẫn khí, cánh quạt và bộ tản nhiệt.

Việc tiếp xúc liên tục với bụi sẽ làm cho quạt hoạt động kém hiệu quả và làm tăng nhiệt độ trên bộ phận xử lý. Hơn nữa, bụi có thể làm rỉ bo mạch chủ, một thành phần chính của máy tính xách tay, gây thiệt hại đáng kể. 

 

DIỄM QUỲNH

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/nhung-thoi-quen-xau-khien-laptop-mau-hong-1063312.ldo