Trong chương trình “Vang bóng một thời”, NSND Tạ Minh Tâm đã kể những câu chuyện xung quanh ca khúc gắn liền với tên tuổi ông.

Với tinh thần “nếu không là ca sĩ thì sẽ không là ai cả”, giọng ca hào hùng nhưng trầm ấm tự nhiên của Tạ Minh Tâm, đã sống và cống hiến suốt hơn 4 thập kỷ qua, và đã gieo vào đời những giai điệu bất hủ. Năm 2001, Tạ Minh Tâm được vinh dự nhận danh hiệu NSƯT do Nhà nước trao tặng. Năm 2019, ông được vinh danh là NSND.

Trong “Vang bóng một thời”, NSND Tạ Minh Tâm chia sẻ về bài hát gắn liền với tên tuổi: “Đất nước trọn niềm vui” là một bài không dễ hát, cho đến bây giờ tôi vẫn thấy khó. Nhưng tôi tập hát bài này từ năm 16, 17 tuổi nên quý vị biết là nó phải hay cỡ nào rồi…”.

NSND Tạ Minh Tâm là tên tuổi gắn liền với ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”. Ảnh: NSX.

Cũng chính nhờ bài hát này mà Tạ Minh Tâm đoạt huy chương vàng văn nghệ quần chúng năm 1977. Từ đó, ông hát bài này gần như mỗi năm trong những dịp lễ lớn. “Nhạc sĩ Hoàng Hà nói với tôi rằng rất nhiều người hát hay bài này, nhưng đến khi Tạ Minh Tâm hát thì ông có cảm giác mình viết bài này để chờ Tạ Minh Tâm hát…” – NSND Tạ Minh Tâm xúc động nhớ về tác giả bài hát “Đất nước trọn niềm vui”. 

Hai thầy trò Tạ Minh Tâm và Võ Hạ Trâm trình bày ca khúc Cây vĩ cầm. Ảnh: NSX.

Chương trình còn có sự xuất hiện của Tạ Minh Anh – con gái của NSND Tạ Minh Tâm. Minh Anh đã tốt nghiệp môn piano Nhạc viên TPHCM, cô hiện đang tiếp nối niềm đam mê của cha mình khi mở một trung tâm dạy nhạc. Minh Anh tiết lộ: “Thật ra, ước mơ của ba em là trở thành một nghệ sĩ piano, nhưng lúc đó không có điều kiện để học nên đành lấy phấn vẽ phím đàn rồi ngồi tưởng tượng… Đó là ước mơ mà ba không làm được nên ba em đã hướng em tới và em cũng rất yêu thích con đường này”.

NSND Tạ Minh Tâm và con gái. Ảnh: NSX.

 

LINH CHI

Theo LĐO