V (BTS) hát nhạc phim “Our Beloved Summer”. Ảnh: SBS.

Theo Korea Herald, nhạc phim truyền hình Hàn Quốc đang bùng nổ như một phương tiện chính cho sự lan truyền của “Hallyu” – làn sóng Hàn Quốc. Ca khúc “Christmas Tree” – nhạc phim “Our Beloved Summer” do V (BTS) thể hiện là minh chứng với loạt thành tích đáng nể.

Ca khúc nhạc phim Hàn Quốc thành công nhất

Ngày 18.1, tờ Kyunghyang đưa tin, ca khúc nhạc phim “Our Beloved Summer” (Mùa hè yêu dấu của chúng ta) – “Christmas Tree” của V (BTS) đã đứng đầu bảng xếp hạng các bài hát hàng đầu của iTunes Nhật Bản trong vòng 2 giờ kể từ khi phát hành vào ngày 13.1 và duy trì vị trí quán quân trong 89 giờ sau đó. Đây là một kỷ lục mới của một ca sĩ Hàn Quốc.

“Tại thị trường âm nhạc Nhật Bản, nơi mà sự cạnh tranh giữa các ca sĩ trong nước rất khốc liệt, việc một nghệ sĩ solo nước ngoài duy trì vị trí số 1 được coi là điều vô cùng bất thường. “Christmas Tree” do V phát hành đã thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ và đang cho thấy tiềm năng phá vỡ hầu hết kỷ lục Kpop tại Nhật Bản”, Kyunghyang nhấn mạnh.

Một bản OST khác “Sweet Night” do V hát, cũng là ca khúc solo đầu tiên được phát hành tại Hàn Quốc đứng đầu bảng xếp hạng tại Nhật, đưa V trở thành nghệ sĩ solo Hàn Quốc đầu tiên có hai ca khúc quán quân trên iTunes Top Song Chart tại Nhật Bản.

“Christmas Tree” là ca khúc nhạc phim Hàn Quốc thành công nhất. Ảnh: SBS.

Oricon – bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhất Nhật Bản công bố, “Christmas Tree” đã giữ vị trí số 1 trên Oricon Daily Digital Single với 11.771 lượt tải xuống vào ngày đầu phát hành (13.1), trở thành ca khúc có thành tích cao nhất đối với một nghệ sĩ solo Hàn Quốc.

Trên Oricon Music Store, “Christmas Tree” đứng đầu bảng xếp hạng tải xuống hàng ngày trong 2 ngày liên tiếp (tính đến ngày 15.1) và trên Amazon, V (BTS) là nghệ sĩ solo Hàn Quốc đầu tiên giành vị trí số 1 trong 2 hạng mục cùng một lúc.

Trước đó, V lập kỷ lục khi “Christmas Tree” trở thành ca khúc nhạc phim đầu tiên của Hàn Quốc lọt vào Billboard Hot 100 với vị trí thứ 79. Đồng thời, giữ vững vị trí quán quân trên bảng xếp hạng các ca khúc bán chạy nhất Billboard trong cùng tuần.

Với loạt thành tích đáng nể, “Christmas Tree” do V thể hiện chính là ca khúc nhạc phim truyền hình Hàn Quốc thành công nhất từ trước đến nay.

Nhạc phim góp phần lan tỏa làn sóng Hallyu

Theo Korea Herald, dù hầu hết các quốc gia đều có quy định hạn chế đi lại do ảnh hưởng từ COVID-19 nhưng sự phổ biến trên toàn thế giới của văn hóa đại chúng Hàn Quốc đã liên tục vượt biên giới, vươn lên một tầm cao mới. 

Lấy lợi ích từ sức nóng Kpop, những ca khúc trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc thời gian gần đây đã trở thành một phương tiện chính cho sự lan truyền của “Hallyu” – Làn sóng Hàn Quốc.

Nhạc phim Hàn Quốc được thể hiện bởi ca sĩ nổi tiếng như các thành viên BTS (Jin, V) hay ca sĩ Lim Young Woong gần đây liên tục lọt vào các bảng xếp hạng âm nhạc với mức độ phổ biến chóng mặt của các bộ phim truyền hình. 

Trước “Christmas Tree” của V, “Yours” – OST phim “Jirisan” được hát bởi Jin (BTS) đã có mặt trên bảng xếp hạng Spotify toàn cầu ở thứ hạng 45 và chiếm giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng iTunes 100 bài hát đồng quê hàng đầu.

Nhạc phim lan tỏa mạnh mẽ hơn nhờ độ nổi tiếng của ca sĩ thể hiện. Ảnh: Naver.

“Không giống như các bài hát Kpop thông thường, đề cao yếu tố vũ đạo, trình diễn, nhạc phim truyền hình tập trung nhiều hơn vào giọng hát tinh tế của nghệ sĩ thể hiện. Bên cạnh khả năng ca hát của giọng ca thể hiện, sự nổi tiếng của họ cũng quyết định mức độ phổ biến của ca khúc”, Korea Herald cho biết. 

Nhà phê bình âm nhạc Lim Jin-mo nói với Korea Herald, các bản nhạc phim truyền hình Hàn Quốc đang nổi tiếng nhờ sự gia tăng mạnh mẽ về lượng người xem phim Hàn trên các nền tảng phát trực tuyến trong bối cảnh đại dịch.

Trong đó, mức độ lan tỏa của nhạc phim truyền hình Hàn Quốc ở thị trường nước ngoài mạnh mẽ hơn khi chúng được thể hiện bởi các thần tượng Kpop nổi tiếng thế giới như BTS.

 

THU HƯƠNG
Theo https://laodong.vn/giai-tri/suc-lan-toa-tu-ca-khuc-nhac-phim-our-beloved-summer-cua-v-bts-996402.ldo