Cuốn sách “Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào” cho thấy bộ não có thể giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật, hồi phục nhanh hơn.

Bìa sách “Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào”. Ảnh: Nhà xuất bản

Nhà xuất bản Dân Trí phát hành cuốn sách “Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?” của tác giả Jo Marchant nói về cơ chế chữa lành cơ thể của bộ não – phương pháp chữa bệnh “tưởng như không thể giải thích được bằng khoa học”.

Tác phẩm dày 440 trang, gồm 12 chương, tái hiện hành trình tác giả đi khắp thế giới để gặp gỡ các bác sĩ, người bệnh và những người nghiên cứu về y học tâm thể.

“Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?” của Jo Marchant là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và lọt vào danh mục chọn lọc cho giải thưởng sách Khoa học của Royal Society.

Khi bàn về vấn đề sức khỏe, nhiều nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy, suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin của con người thực sự có thể xoa dịu nỗi đau và chữa lành vết thương. Chúng thậm chí còn giúp chống nhiễm trùng, bệnh tim, hay làm chậm sự tiến triển của bệnh AIDS và một số bệnh ung thư.

Người đọc có thể khám phá được một số cách để “đánh lừa” tâm trí nhằm chiến đấu với bệnh tật, hay bắt gặp nhiều câu chuyện về việc thiền định giúp chúng ta chống trầm cảm và sa sút trí tuệ ra sao; những bệnh nhân cảm thấy mình được quan tâm sẽ phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật như thế nào.

Tác giả Marchant tìm hiểu một cách chi tiết mối quan hệ đầy bí ẩn và phức tạp giữa tâm trí cùng cơ thể của con người, khám phá tiềm năng to lớn về khả năng chữa bệnh của tâm trí, đồng thời đưa ra những hạn chế và giải thích cách chúng ta có thể áp dụng những phát hiện mới này vào cuộc sống của mình.

Nội tâm suy nghĩ cái gì, sự chú tâm sẽ tập trung vào cái đó. Bạn có tư tưởng ra sao, bạn có cuộc đời như vậy. Với “Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?”, Jo Marchant đã chỉ ra con đường hướng tới một hệ thống y học cho chúng ta không chỉ đơn giản trên khía cạnh như những cơ thể vật chất mà còn là con người.

Jo Marchant sinh năm 1973, là nhà báo khoa học, từng làm biên tập viên cao cấp tại tạp chí New Scientist và Nature. Các tác phẩm và bài viết của bà hướng đến khám phá bản chất của loài người và vũ trụ, từ mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể cho đến những bí ẩn của các nền văn minh xa xưa.

Bà có nhiều bài viết được đăng tải trên các ấn phẩm như The New York Times, The Guardian và Tạp chí Smithsonian. Jo Marchant có bằng tiến sĩ về di truyền và vi sinh y học tại St Bartholomew’s Hospital Medical College ở London.

 

 

 

 

 

 

THÙY TRANG

laodong.vn