VinFast đã gây chú ý trên khắp thế giới trong vài tháng qua vì những lý do chính đáng. Hãng xe Việt Nam mới đây đã xác nhận kế hoạch đưa bộ đôi SUV chạy điện của mình đến thị trường Mỹ trong lần ra mắt tại triển lãm ô tô Los Angeles 2021.

Hiện tại, Vinfast đang có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất pin tại Mỹ cũng như một phần của khu phức hợp sản xuất theo kế hoạch ở Mỹ. Công ty hy vọng sẽ chế tạo ra các tế bào và gói pin cho xe điện. Trước đó, Vinfast cho biết họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện tại Hoa Kỳ vào nửa cuối năm 2024.

Phát biểu với Reuters , bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết nhà máy mới sẽ là Gigafactory . Trong khi công ty sẽ tiếp tục cung cấp pin từ các nhà cung cấp của mình, vì ban đầu họ sẽ lắp ráp các bộ pin với các tế bào có nguồn gốc từ nhà cung cấp tại khu phức hợp ở Mỹ trước khi bắt đầu sản xuất riêng.

Bà Thủy nói trong chuyến thăm Hoa Kỳ để tham dự CES 2022 tại Las Vegas: “Chúng tôi đã thu hẹp từ hơn 50 địa điểm xuống còn khoảng 3 địa điểm.

Reuters cũng đưa tin bà nói rằng hệ thống này cũng sẽ bao gồm một nhà máy sản xuất xe buýt điện. Vào tháng 12, Vingroup đã khởi công xây dựng nhà máy pin tại Việt Nam như một phần trong kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng pin của riêng mình.

Trên thực tế, các vấn đề về chuỗi cung ứng pin đã dẫn đến sự chậm trễ trong sản xuất của một số thương hiệu xe điện trên thế giới. Một số công ty này hiện đã chọn xây dựng các nhà máy sản xuất pin của riêng họ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Vinfast đang tìm cách ban đầu sản xuất 100.000 bộ pin mỗi năm với khoản đầu tư 174 triệu đô la Mỹ và sau đó nâng cấp công suất lên một triệu bộ. Là nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam, Vinfast cũng được coi là nhà sản xuất ô tô tiên tiến nhất trong khu vực ASEAN, thiết kế và chế tạo các mẫu xe đẹp hơn các nhà sản xuất ô tô ASEAN khác.

Chỉ mới ra mắt thị trường vào năm 2019, hãng xe này đã bắt đầu bán xe điện tại Việt Nam vào cuối năm 2021. Tại CES 2022, bà Thủy cũng tuyên bố VinFast sẽ trở thành công ty sản xuất xe điện hoàn toàn vào năm 2022. Với thông báo mới, Vinfast hy vọng sẽ có thể đáp ứng cho thị trường xe điện cạnh tranh ngày càng tăng ở Mỹ.

Ngoài thông báo về nhà máy sản xuất pin mới, công ty xe hơi cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chương trình đặt trước cho hai mẫu xe điện đầu tiên của mình thông qua blockchain. Blockchain sẽ được sử dụng trong quá trình này để xác nhận việc đặt chỗ, thanh toán và cuối cùng là quyền sở hữu phương tiện.

Việc Vinfast ứng dụng công nghệ blockchain giúp Vinfast trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ tiên tiến này vào sử dụng. Đầu tiên nó sẽ áp dụng blockchain trong quá trình đặt chỗ ở Mỹ và đang xem xét các khả năng sử dụng công nghệ này ở các thị trường khác trong tương lai gần.

“Triết lý Khách hàng là trên hết của VinFast hướng chúng tôi đến việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý và dịch vụ vượt trội cũng như cung cấp các giải pháp truyền cảm hứng cho khách hàng toàn cầu chung tay vì một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người”, bà Thủy nói thêm

 

Quỳnh Anh

Theo https://thuonggiathitruong.vn/vinfast-xay-dung-nha-may-pin-o-my/