Trong nhịp sống bận rộn ngày nay, nếu lơ là việc giữ gìn sức khoẻ thì tỉ lệ mắc bệnh là điều dễ hiểu. Hình thành 5 thói quen tốt sau để kéo dài tuổi thọ. 

Tránh xa rượu

Theo nhiều nghiên cứu, rượu có thể gây hại lớn cho sức khỏe, bao gồm sa sút trí tuệ, xơ gan, viêm tụy, bệnh tim và ung thư. 

Sau khi uống rượu, 90% lượng cồn sẽ được ruột hấp thụ đưa đến gan, bia rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo, về lâu dài rất dễ hình thành gan nhiễm mỡ. 

Acetaldehyde là một chất trung gian chuyển hóa rượu, gây độc cho gan, đồng thời tạo ra một số lượng lớn các gốc tự do gây hại cho tế bào gan. Để tránh xa bệnh viêm gan, xơ gan và ung thư gan hay các bệnh lý khác thì bạn nên tránh xa rượu.

Tránh xa thuốc lá

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại và chất gây ung thư, hút thuốc lá thường xuyên dễ dẫn đến các bệnh về thể chất. Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc lá và ung thư phổi có liên quan mật thiết với nhau, vì vậy để bảo vệ sức khoẻ bạn nên ngừng hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá. 

Chế độ ăn lành mạnh

Ăn đúng giờ và ăn lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ. Ảnh: ST

Chế độ ăn uống không điều độ trong thời gian dài dễ dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của con người nếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể khiến thể chất suy giảm, suy dinh dưỡng. Vì vậy hãy duy trì một chế độ ăn đầy đủ và lành mạnh để tăng cường sức khoẻ. 

Ngủ đúng giờ

Ngủ ngon là một yêu cầu cơ bản để có một sức khỏe tốt. Thường xuyên thức khuya sẽ dẫn đến chất lượng giấc ngủ không tốt, dễ dẫn đến lo lắng quá mức, đối với phụ nữ, thức khuya còn dẫn đến rối loạn nội tiết, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe phụ khoa.

Tập thể dục tích cực

Tập thể dục tích cực thực sự rất hữu ích để cải thiện thể chất và ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Những người tập thể dục vừa phải thường xuyên có sức đề kháng cao hơn, chống lại các bệnh truyền nhiễm và ít bị ốm hơn. 

Tập thể dục vừa phải sẽ điều chỉnh hệ thống miễn dịch ở mức thích hợp, nhưng một khi lượng tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít, khả năng miễn dịch sẽ bị giảm. Chọn một chương trình tập thể dục phù hợp tùy theo tình trạng cơ thể của bạn và kiên quyết tập thể dục từ nửa giờ đến một giờ mỗi ngày.

Nếu muốn trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ, bạn phải chú ý phát triển những thói quen tốt này. 

 

 

HƯƠNG LÊ (T/H)

laodong.vn