Alibaba cho biết họ sẽ thành lập hai đơn vị mới để chứa các doanh nghiệp thương mại điện tử chính của mình – thương mại kỹ thuật số quốc tế và thương mại kỹ thuật số Trung Quốc, với nỗ lực trở nên nhanh nhẹn hơn và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

Đơn vị thương mại kỹ thuật số quốc tế sẽ là nơi tập trung các doanh nghiệp bán buôn và bán buôn của Alibaba ở nước ngoài, bao gồm AliExpress, Alibaba.com và Lazada. Đơn vị này sẽ do Jiang Fan, người từng là chủ tịch thị trường Taobao và Tmall, đứng đầu.

Alibaba sẽ đặt các doanh nghiệp thương mại nội địa của mình trong đơn vị thương mại kỹ thuật số Trung Quốc, do Trudy Dai, một thành viên sáng lập của Alibaba, lãnh đạo.

Phó giám đốc tài chính của công ty, Toby Xu, sẽ kế nhiệm Maggie Wu làm giám đốc tài chính từ tháng 4; việc bổ nhiệm của ông được mô tả là một phần trong kế hoạch kế vị lãnh đạo của công ty.

Xu gia nhập Alibaba từ PWC ba năm trước và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc tài chính vào tháng 7 năm 2019.

Wu, người đã giúp lãnh đạo ba công ty liên quan đến Alibaba niêm yết công khai với tư cách là Giám đốc tài chính, sẽ tiếp tục giữ vai trò giám đốc điều hành trong hội đồng quản trị của Alibaba.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của gã khổng lồ thương mại điện tử này đã giảm 8% trong phiên giao dịch sáng sớm, theo dõi sự sụt giảm hôm thứ Sáu tại Hoa Kỳ. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty Trung Quốc đã vấp phải lo ngại về việc giám sát quy định chặt chẽ hơn trong nước sau khi Didi Global Inc có kế hoạch hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Tháng trước, Alibaba đã hạ dự báo tăng trưởng doanh thu hàng năm xuống mức chậm nhất kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán năm 2014 và chứng kiến ​​doanh số bán hàng tại sự kiện biểu ngữ của mình, lễ hội mua sắm trực tuyến Ngày Độc thân, tăng trưởng với tốc độ chậm nhất từ ​​trước đến nay mặc dù doanh số bán hàng kỷ lục.

 

Hoàng Nguyễn

Theo https://thuonggiathitruong.vn/alibaba-dai-tu-cac-doanh-nghiep-thuong-mai-dien-tu/