Công nghệ- Apple dường như sẽ tái sử dụng chip cũ trên hai thế hệ điện thoại mới thay vì cung cấp chip riêng cho mỗi dòng. 

Apple sẽ tái sử dụng chip cũ trên iPhone 14 và iPhone 15. Ảnh chụp màn hình

Khác với những thế hệ điện thoại trước, Apple sẽ không cung cấp chip mới trên iPhone 14 và iPhone 15.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ tái sử dụng chip A16 cho iPhone 14 Pro, 14 Pro Max và A15 cho iPhone 14, 14 Max. Ông cũng chỉ ra 3 lý do tại sao Apple giới hạn chip A16 cho các mẫu iPhone 14 Pro và đánh giá đây là một chiến lược thông minh, tiết kiệm chi phí.

Apple sẽ tái sử dụng chip cũ trên iPhone 14 và iPhone 15. Ảnh chụp màn hình

Giữ mức giá iPhone ổn định

Sau khi ra mắt, iPhone 13 trở thành chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý I.2022 với mức giá 799 USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các vấn đề như lạm phát, xung đột Ukraina… đã khiến sức mua các sản phẩm của Apple giảm đi đáng kể.

Báo cáo của CNBC đã chỉ ra rằng gã không lồ công nghệ không chỉ đối mặt với mức tăng về chi phí để sản xuất thiết bị mà còn phải tăng lương cho nhân viên để theo kịp lạm phát. Công ty cũng đang phải đối mặt với sự hạn chế trong chuỗi cung ứng từ Trung Quốc vì COVID-19 trong gần hai năm nay.

Bên cạnh đó, sức mua giảm là nguyên nhân chính khiến doanh thu của Apple sụt giảm nghiêm trọng. CNBC cho biết, những người vừa nâng cấp lên iPhone mới trong khoảng từ 2-3 năm trước thường không có ý định “đổi đời” điện thoại trong năm nay.

Do đó, gã công nghệ phải lựa chọn sử dụng lại chip cũ để tiết kiệm chi phí cũng như ổn định mức giá 799 USD hoặc không tăng quá cao.

Cải tiến chip của Apple đang dần chậm hơn. Ảnh chụp màn hình

Cải tiến chip của Apple đang trở nên chậm hơn

Trước kia, tại các sự kiện ra mắt iPhone, Apple thường sẽ so sánh chip mới nhất với chip tiền nhiệm để chỉ ra nhiều cải tiến khác biệt. Nhưng từ khi ra mắt iPhone 13, gã công nghệ đã thay đổi thói quen của mình, thay vì so sánh A15 với A14, Apple so sánh với các chip cạnh tranh từ nhiều công ty khác.

Ở thế hệ chip A14 với A13, công ty công nghệ này tuyên bố rằng, A14 nhanh hơn 50% về CPU và GPU. Nhưng với A15, chỉ đạt được tốc độ khoảng 10% so với A14. Đây cũng là lý do, Apple không so sánh với chip tiền nhiệm mà thay đổi hướng đi, khẳng định A15 nhanh hơn 50% so với bất kỳ chip điện thoại nào khác trên thị trường.

Với sự thay đổi này, người dùng sẽ cảm thấy dù iPhone 14 không sử dụng chip mới nhất nhưng A15 cũng mang lại nhiều bước đột phá và phục vụ tốt nhu cầu của họ.

Chip A15 vẫn đảm bảo chất lượng

Tuy A15 chỉ nhanh hơn chip tiền nhiệm 10%, nhưng nó vẫn cung cấp hiệu suất ngang bằng với các điện thoại Android tốt nhất năm 2022. Đối với ai đã và đang sử dụng iPhone 13, sẽ nhận ra được những công nghệ mới mà A15 mang đến.

Mặc dù một con chip mới sẽ mang đến sự thú vị hơn so với chip cũ, nhưng nhà phân tích cũng cho rằng, Apple không nên sữa chữa nếu không có gì bị hỏng. A15 vẫn là một con chip chất lượng vượt trội mặc dù những cải tiến chip từng năm của Apple đang chậm lại và đối mặt với ngày càng nhiều thách thức trong việc kiểm soát chi phí.

Việc tái sử dụng chip cũ cho iPhone 14 và iPhone 15 tuy không chiếm được nhiều cảm tình của những người đam mê công nghệ, nhưng với người dùng bình thường, đây là vẫn là lựa chọn tốt nhất phân khúc. 

 

 

BẠCH DƯƠNG (THEO DIGITALTRENDS)

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/apple-tai-su-dung-chip-cu-tren-iphone-14-va-iphone-15-1065232.ldo