Bạc Liêu – Việc tổ chức kỷ niệm 103 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” là nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các bậc tiền nhân đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển bản vọng cổ, “bài ca vua” trong sân khấu cải lương Nam bộ.

Khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ

Tối ngày 6.9, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VHTTTTDL) tỉnh Bạc Liêu tổ chức kỷ niệm 103 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang (1919-2022) và Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ XIII.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị ngành văn hóa tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của văn hoá với tính chất là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực của sự phát triển; là nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm quan trọng trong phát triển bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu dự và phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nhật Hồ

Tăng cường nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực văn hoá tương ứng với mức tăng trưởng kinh tế; tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nguồn ngân sách Nhà nước gắn với việc huy động, khai thác có hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa.

Tiếp tục quan tâm bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh phục vụ phát triển du lịch; chú trọng xây dựng văn hóa, con người Bạc Liêu đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

Xây dựng Bạc Liêu là điểm đến hấp dẫn, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp cao, con người mến khách, thân thiện, nghĩa tình”, Bí thư tinhr ủy Bạc Liêu chỉ đạo.

Đồng thời, tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hóa, văn học – nghệ thuật tương xứng với yêu cầu và nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn mới. Đổi mới chính sách đãi ngộ, kịp thời tôn vinh tài năng và cống hiến của họ cho sự phát triển văn hóa tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (đứng giữa) thắp hương tại mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ảnh: Nhật Hồ

Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở VHTTTTDL tỉnh Bạc Liêu cho biết, cách đây 103 năm, đúng vào đêm Rằm tháng 8 năm 1919, tại làng Vĩnh Hương, tổng Thạnh Hòa, tỉnh Bạc Liêu (nay là phường 2, thành phố Bạc Liêu) xuất hiện một tác phẩm văn học nghệ thuật độc đáo. Đó là bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Trải qua một khoảng thời gian 103 năm, bản Dạ cổ hoài lang đã dần lột xác từ nhịp đôi đến nhịp 4, nhịp 8, nhịp 16, nhịp 32, nhịp 64 và trở thành bài ca trụ cột trong loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương Nam bộ.

Các thế hệ sân khấu cải lương tỉnh Bạc Liêu tại đêm giỗ tổ. Ảnh: Nhật Hồ

Khi bản “Dạ cổ hoài lang” ra đời đã nhanh chóng lan tỏa từ Bạc Liêu đến các tỉnh, thành trong cả nước, bởi nội dung của nó hết sức gần gũi với tâm trạng của con người, với 20 câu đầy chất thơ, ca với nhịp 2.

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã khắc chạm, tạo dựng nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo, gần gũi với đời thường, trải lòng hy sinh chấp nhận và vò võ đợi trông ngày về của chồng với hai chữ “bình an”.

Với ý nghĩa và giá trị ấy đã được Đảng bộ, nhân dân Bạc Liêu và giới văn nghệ sĩ trong cả nước tôn vinh, tên của ông được đặt tên một con đường, một Rạp hát và Nhà hát mang tên Cao Văn Lầu.

Sân khấu cải lương tại Bạc Liêu vẫn phát triển dù còn khó khăn. Ảnh: Nhật Hồ

 

NHẬT HỒ (Laodong.vn)