Phía ê-kíp của ca sĩ Jack (Trịnh Trần Phương Tuấn) đã phản ứng gắt khi phóng viên Lao Động đặt câu hỏi về bản quyền hình ảnh của Messi. Dường như, ê-kíp của Jack chưa ý thức được sức ép dư luận mà nam ca sĩ này đang phải đối diện, nhất là khi anh từng vướng bê bối nghiêm trọng.

Jack đưa hình ảnh ôm Messi vào MV Từ nơi tôi sinh ra. Ảnh: Chụp màn hình

Jack và ê-kíp dường như chưa lường hết sức ép dư luận

Những ngày qua, câu chuyện xoay xung quanh bản quyền hình ảnh của “cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại” Lionel Messi xuất hiện 6 giây trong MV của ca sĩ Jack được tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn.

Khán giả hâm mộ Messi đặt ra nhiều câu hỏi về bản quyền hình ảnh bởi cách trả lời truyền thông úp mở từ phía ê-kíp của ca sĩ Jack.

Theo đó, ê-kíp từ chối mọi câu hỏi liên quan đến tiền bản quyền hình ảnh, chi phí sản xuất MV, cũng như chi phí cho việc tiếp cận và thuyết phục Messi cho sử dụng hình ảnh trong MV Từ nơi tôi sinh ra.

Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể phía Jack đã mất chi phí 0 đồng cho vụ việc này, nên không bật chức năng kiếm tiền cho MV, đồng thời từ chối trả lời về bản quyền hình ảnh.

Jack chỉ nhấn mạnh đã có được hình ảnh kỷ niệm với Messi thông qua một cuộc gặp gỡ với thần tượng do được “mai mối”, và đã xin phép Messi đưa những hình ảnh mang tính kỷ niệm này vào MV ca nhạc.

Nếu chi phí là 0 đồng, Jack nên sòng phẳng với dư luận.

Bởi lượng fan hâm mộ của Messi ở Việt Nam đang đông đảo gấp nhiều lần Jack, họ có cả tá câu hỏi chất vấn, nhất là trong trường hợp, Messi không hề biết gì đến dự án âm nhạc này, nội dung MV, cũng như cách Jack đã họp báo rầm rộ và phát hành.

Khán giả hâm mộ Messi đã đặt hàng loạt câu hỏi cho ca sĩ Jack về việc sử dụng hình ảnh Messi cho việc quảng bá MV Từ nơi tôi sinh ra. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong cuộc đời cầu thủ của mình, Messi chỉ duy nhất một lần tham gia MV ca nhạc của nam ca sĩ người Colombia – Maluma do mối quan hệ thân thiết giữa họ.

Cách ê-kíp phản ứng gay gắt với truyền thông càng cho thấy phía Jack dường như chưa ý thức được hết sức ép dư luận mà họ phải đối diện khi sử dụng hình ảnh của Messi vào MV. Chưa kể, Jack còn vướng bê bối tình ái nghiêm trọng.

Đến tháng 12.2022, cách đây chỉ vài tháng, bạn gái cũ vẫn tiếp tục tố cáo Jack vô trách nhiệm, nam ca sĩ này đã dừng chu cấp tiền nuôi con kể từ tháng 3.2022.

Công bố dự án âm nhạc giữa bê bối đời tư, lại còn sử dụng hình ảnh của một siêu sao hàng đầu thế giới, lẽ ra, Jack và ê-kíp phải lường trước được, họ sẽ phải đối diện với sức ép lớn như thế nào từ dư luận, từ cộng đồng người hâm mộ của Messi.

Cú trượt dài

Trịnh Trần Phương Tuấn (nghệ danh Jack, J97) từng là ca sĩ trẻ triển vọng, sở hữu lực lượng khán giả hâm mộ đông đảo.

Hàng loạt dự án sau này thể hiện sự nỗ lực được trở lại hoạt động âm nhạc của Jack, nhưng khán giả chưa bao giờ quên bê bối đời tư của nam ca sĩ này. Ảnh: Messi xuất hiện 6 giây trong MV, ảnh chụp màn hình

Thời điểm mới ra mắt, khi còn hợp tác với nhạc sĩ trẻ K-ICM (tên thật Nguyễn Bảo Khánh), Jack từng sở hữu những bản hit trăm triệu lượt xem trên YouTube.

Năm 2019, Jack có loạt hit “làm mưa làm gió” thị trường âm nhạc lúc bấy giờ như Hồng nhan, Bạc phận, Sóng gió… Jack được ví là đối thủ đáng gườm của Sơn Tùng M-TP – thời điểm Sơn Tùng vẫn đang là cái tên thống trị nhạc trẻ.

Jack với cách hát đặc trưng được cho là sẽ đưa đến làn gió mới cho thị trường nhạc Việt, cạnh tranh với những tên tuổi đông fan bậc nhất.

Cuộc cãi vã, mâu thuẫn dẫn đến đổ vỡ với K-ICM đã đánh dấu bước khởi điểm cho hành trình trượt dài của Jack.

Năm 2021, Jack bị bạn gái cũ (là hotgirl Thiên An đóng MV Sóng gió) tố bội bạc, vô trách nhiệm, bỏ rơi cô khi mang thai, sinh con.

Bê bối tình ái khiến Jack mất điểm nghiêm trọng. Nam ca sĩ bị kêu gọi tẩy chay diện rộng. Sự nghiệp đóng băng, tất cả các dự án âm nhạc sau này đều không được chú ý.

Từ những bản hit hàng trăm triệu lượt xem sánh ngang Sơn Tùng M-TP, những sản phẩm âm nhạc sau bê bối của Jack đều chật vật, chỉ đạt vài triệu lượt.

Ngay đến MV Từ nơi tôi sinh ra có sự xuất hiện 6 giây của siêu sao Messi đến thời điểm này chỉ thu hút 3,8 triệu lượt xem.

Ở thời điểm trước bê bối, MV Sóng gió của Jack thu hút 427 triệu lượt xem, MV Em gì ơi thu hút 357 triệu lượt xem, Bạc phận có 403 triệu lượt xem…

Lượng khán giả ủng hộ Jack giờ đây đã sụt giảm nghiêm trọng. So với lực lượng fan đông đảo của Messi, lẽ ra, Jack phải hiểu sẽ đối diện những gì. Ảnh: Chụp màn hình

Chỉ với 6 giây xuất hiện Messi đã “cân cả MV” cho Jack, giúp MV vào top 1 trending… Nếu không có Messi, MV ca nhạc với chất lượng trung bình sẽ vẫn tiếp tục nhận được sự ghẻ lạnh của số đông khán giả.

Lẽ ra, Jack cần phải biết được sức ép từ bê bối, để có một ê-kíp xử lý khôn ngoan hơn khi đối diện với sức ép dư luận, đối diện với lực lượng khán giả hâm mộ đông đảo của siêu sao Messi.

 

Bình An,

Laodong.vn