Cứ 3 năm một lần, dân làng sinh sống quanh khu vực chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) sẽ tổ chức rước kiệu Thánh với rất đông người tham gia.

Chùa Keo, tên chữ là Thần quang tự, Nghiêm quang tự, là ngôi chùa tiền Phật, hậu Thánh (thiền sư Không Lộ).  Lễ hội Chùa Keo suy tôn thánh Không Lộ – nhân vật được thánh hóa để bảo hộ, che chở cho làng, cư dân nông nghiệp.

Lễ hội chùa Keo ở Thái Bình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 10/2017. Lễ hội không chỉ mang đến những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mà còn tạo sức lôi cuốn, thu hút du khách gần xa tới tham quan, ngắm cảnh, thắp hương lễ Thánh.

Chùa Keo Thái Bình. Ảnh: KL

Lễ hội chùa Keo được chia ra làm hai kỳ lễ là Lễ hội vui xuân và Lễ hội mùa thu. Trong đó, Lễ hội mùa thu diễn ra trong 3 ngày chính từ 13.9 đến 15.9 âm lịch.

Buổi sáng sẽ diễn ra lễ rước kiệu Thánh ra Tam quan ngoại và buổi chiều rước kiệu Thánh vào đền Thánh. Mỗi buổi rước lễ thường kéo dài trong gần 3 tiếng với nhiều những hoạt động tín ngưỡng, tâm linh độc đáo. Năm nay, đoàn rước có quy mô gần 500 người chia làm 18 đoàn lớn, nhỏ được diễn ra theo đúng phong tục xưa.

Những mâm cỗ được dâng lê lễ thánh năm 2020. Ảnh: KL

Để chuẩn bị sẵn sàng cho lễ hội, người dân thuộc xã Duy Nhất và Vũ Tiến thuộc huyện Vũ Thư đã tập luyện đều đặn gần 1 tháng nay.

Đoàn rước gồm rước kiệu Thánh, kiệu văn, kiệu bát cống, rước long đình, thuyền rồng, tiểu đĩnh (thuyền cò). Các trai làng rước bát bửu, chấp kích, người cao niên rước cầu kiều. Bên cạnh đó còn có các đội tế nữ quan và nam quan, đoàn chấp hiệu…

Hàng năm, luôn có đông đảo người dân và du khách tham gia lễ hội chùa Keo. Ảnh: KL

Ngoài rước kiệu Thánh, chùa Keo còn tổ chức trang hoàng thánh tượng (12 năm 1 lần), làm lễ phục y (1 năm 1 lần). Đặc biệt, năm nay, tại Lễ hội chùa Keo sẽ công bố quyết định của Chính phủ công nhận Hương án chùa Keo là bảo vật quốc gia.

 

CHÍ LONG

laodong.vn