Truyền thông Hàn cho biết, trước Blackpink, có nhiều nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc chọn cách tách biệt hợp đồng nhóm và hợp đồng cá nhân vì điều này sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Hợp đồng cá nhân của Blackpink vẫn đang được thảo luận. Ảnh: YG

Ngày 6.12 vừa qua, YG Entertainment thông báo Blackpink đã quyết định gia hạn hợp đồng nhóm sau một quá trình thảo luận kĩ lưỡng.

Cụ thể, sau khi gia hạn, 4 thành viên dự kiến ​​tiếp tục các hoạt động nhóm dưới sự hỗ trợ của YG, bao gồm việc phát hành album mới và chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới quy mô lớn.

Tuy nhiên, hợp đồng hoạt động cá nhân của các thành viên vẫn đang được thảo luận. Đây cũng là lí do khiến nhiều người tin rằng, Jisoo, Jennie, Rosé và Lisa sẽ hoạt động solo dưới sự quản lí của công ty khác.

Với EXO, trước đó, tất cả các thành viên đã gia hạn hợp đồng nhóm với SM Entertainment. Trong khi đó, D.O thành lập công ty riêng cùng với người quản lí để thực hiện lịch trình cá nhân, SM cũng đồng ý để Baekhyun, Xiumin và Chen hoạt động solo dưới một công ty riêng do chính Baekhyun thành lập.

EXO tách biệt giữa hợp đồng nhóm và cá nhân. Ảnh: SM

Dailyan đánh giá, trên thực tế, việc các nhóm nhạc thần tượng tách biệt hoạt động nhóm và hoạt động cá nhân ở các công ty khác nhau không phải là điều mới mẻ. Trước đây, nhóm nhạc thần tượng thế hệ đầu tiên Shinhwa và g.o.d cũng từng làm điều tương tự.

Hay Infinite – nhóm nhạc Gen 2 (thế hệ thứ 2) đã thành lập công ty Infinite để quản lí lịch trình nhóm nhưng mỗi thành viên đang hoạt động solo ở các công ty khác. Ngoài ra, Lee Chang Sub của BTOB đã kí hợp đồng với Fantagio cho các hoạt động cá nhân của mình trong khi các thành viên khác cũng đang tìm kiếm công ty mới sau khi họ rời CUBE.

Truyền thông đánh giá, dù trình tự, thủ tục kí hợp đồng phức tạp nhưng các thần tượng đều có lí do rõ ràng để kí kết với các công ty khác nhau. Khi tiếp tục kí hợp đồng độc quyền hoạt động nhóm với công ty quản lí hiện tại, họ có thể duy trì định hướng hoạt động của nhóm và đảm bảo được fandom (cộng đồng người hâm mộ) vững chắc của mình.

Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các hoạt động của họ với tư cách là một nhóm hoặc cá nhân. Hơn nữa, việc có công ty quản lí riêng cho các hoạt động cá nhân có thể giúp thần tượng tập trung hơn vào thế mạnh của mình và tránh ảnh hưởng đến lịch trình của nhóm.

Nói về vấn đề này, một đại diện trong ngành tiết lộ cùng Dailyan: “Gần đây, hoạt động của các nhóm nhạc thần tượng đã mở rộng ra ngoài âm nhạc và các thần tượng cũng hoạt động tích cực trong các bộ phim truyền hình, điện ảnh, nhạc kịch, kịch và các chương trình tạp kĩ. Ngoài các hoạt động nhóm, các thần tượng đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để thể hiện cá tính của mình.

Mặc dù việc kí 2 hợp đồng khác nhau cùng một lúc có thể là gánh nặng và thách thức nhưng đây là cách tốt nhất để mỗi thành viên xây dựng sự nghiệp của riêng mình trong khi vẫn duy trì được sự nghiệp của nhóm họ. Trong tương lai, hệ thống hợp đồng độc quyền kép như vậy dự kiến ​​sẽ phổ biến hơn”.

 

 

 

 

 

 

AN NHIÊN

laodong.vn