Không rõ khi nào quá trình thử nghiệm tên lửa Mặt trăng của NASA sẽ diễn ra.

Tên lửa Mặt trăng SLS của NASA đã được tháo khỏi bệ phóng để sửa chữa các chi tiết gặp lỗi. Ảnh: NASA

Sau nhiều lần cố gắng hoàn thành thử nghiệm quan trọng của hệ thống phóng vào không gian thế hệ tiếp theo SLS, NASA đã quyết định dừng “buổi diễn tập trang phục ướt” của tên lửa. Vào cuối ngày 16.4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ thông báo, sẽ chuyển SLS khỏi bệ phóng và quay trở lại tòa nhà lắp ráp phương tiện của Trung tâm Vũ trụ Kennedy để cho một trong những nhà cung cấp khí nitơ có thời gian hoàn thành những nâng cấp quan trọng. Theo Space News, các vấn đề về nguồn cung cấp nitơ đã khiến hai cuộc diễn tập trước đó bị trì hoãn.

NASA cũng sẽ tận dụng cơ hội này để thay thế một van cung cấp heli bị lỗi và sửa chữa những chỗ rò rỉ hydro nhỏ được tìm thấy tại một trong những đường ống dẫn nhiên liệu từ tháp phóng di động. “Trong thời gian đó, cơ quan cũng sẽ xem xét lịch trình và các lựa chọn để chuẩn bị các hoạt động nạp thuốc phóng trước khi phóng”, NASA cho biết. Cơ quan cũng hứa sẽ chia sẻ thêm thông tin về quyết định này và các kế hoạch tương lai trong một cuộc họp báo dự kiến ​​vào ngày 18.4.

Kể từ ngày 1.4, NASA đã cố gắng hoàn thành “cuộc diễn tập trang phục ướt” của sứ mệnh Mặt trăng Artemis 1 tới ba lần nhưng đều không thành công. Thử nghiệm này được thiết kế để tái tạo quy trình đếm ngược mà SLS sẽ phải trải qua khi được phóng vào cuối năm nay. Buổi diễn tập gần đây nhất diễn ra vào ngày 14.4, nhưng đã bị hoãn lại sau khi NASA phát hiện ra sự cố rò rỉ hydro trong tháp phóng di động của tên lửa. Ban đầu, cơ quan này vẫn muốn tiếp tục cuộc diễn tập vào ngày 21.4, nhưng sau đó đã thay đổi quyết định của mình.

Sự chậm trễ của cuộc “diễn tập trang phục ướt” có thể gây ra hiệu ứng domino ảnh hưởng tới dòng thời gian của nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1. NASA vẫn chưa ấn định ngày chính xác cho chuyến bay và sẽ không làm như vậy cho đến khi buổi “diễn tập trang phục ướt” của tên lửa SLS hoàn tất. Bất chấp tất cả vấn đề mà NASA đã gặp phải với tên lửa thế hệ tiếp theo của mình, cơ quan này vẫn tự tin rằng nó sẽ hoàn thành được nhiệm vụ. 

“Trong tâm trí tôi, không có nghi ngờ gì về việc chúng tôi sẽ hoàn thành được chiến dịch thử nghiệm này, chúng tôi sẽ lắng nghe phần cứng và những dữ liệu sẽ dẫn chúng tôi đến bước tiếp theo. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước thích hợp và khởi động phương tiện này” – Giám đốc khởi động của Artemis, Charlie Blackwell-Thompson, cho biết hôm 15.4.

 

 

ANH VŨ 

Theo https://laodong.vn/vu-khi/nasa-thu-hoi-ten-lua-mat-trang-sls-sau-nhieu-lan-thu-nghiem-that-bai-1035167.ldo